Bệnh Chagas cấp ảnh hưởng đến tim (I41.2*, I98.1*)

Acute Chagas disease with heart involvementI41.2I98.1

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Chagas là bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng được tìm thấy trong phân của bọ có cánh triatominae (reduviid) gây ra. Bệnh Chagas phổ biến ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và Mexico. Trong vài trường hợp hiếm hoi, bệnh Chagas đã được phát hiện ở miền nam Hoa Kỳ.

Bệnh Chagas còn được gọi là bệnh trypanosomiasis Mỹ. Bệnh Chagas có thể lây nhiễm bất cứ ai và thường được phát hiện ở trẻ em. Nếu không điều trị, bệnh Chagas sau này có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và tiêu hóa trầm trọng.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Bệnh Chagas cấp tính xảy ra ngay sau khi nhiễm trùng, có thể kéo dài đến vài tuần hoặc vài tháng, và giai đoạn này có thể tìm thấy ký sinh trùng trong máu. Nhiễm trùng có thể nhẹ hoặc không có triệu chứng. Bệnh biểu hiện bằng phản ứng tại chỗ xâm nhập của ký sinh trùng: phù nề do viêm, hạch trong vùng bị đốt nổi lên, thường vùng mặt với viêm mí mắt một bên. Các dấu hiệu này có thể kéo dài khoảng một tháng.
Sau đó, ký sinh trùng theo máu phát tán khắp cơ thể. Sốt cao 38 - 400C, sốt không đều, nhức đầu, mệt mỏi.
Trong giai đoạn cấp, bệnh ảnh hưởng đến tim:
- Viêm cơ tim cấp: nhịp tim nhanh, tiếng tim nhỏ đi, huyết áp hạ, tim to với những biến đổi đặc biệt của điện tâm đồ.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Nguồn bệnh chính là người bệnh, ngoài ra còn có thể là các loại súc vật như chó, mèo, chuột, khỉ... Bệnh được lây truyền do loại bọ xít Triatoma hút máu và rệp đốt máu truyền bệnh. Ngoài ra bệnh cũng có thể gây nên do truyền máu, tai nạn nghề nghiệp trong phòng thí nghiệm, nhiễm qua sữa mẹ hoặc qua các mảnh ghép tạng, tế bào... có mang mầm bệnh. Tất cả mọi lứa tuổi đều là người cảm thụ và có thể bị mắc bệnh.

Về hình thể, trong cơ thể người, ký sinh trùng Trypanosoma Cruzi có hai dạng. Ở trong máu, ký sinh trùng có hình thể điển hình của trùng roi, roi dài và phần roi ngoài thân ngắn (Promastigotes). Ở trong mô, Trypanosoma Cruzi không có roi (Amastigotes), có hình tròn hoặc hình trái xoan, kích thước khoảng 3-4 µm. Ở loài côn trùng trung gian truyền bệnh và trong môi trường nuôi cấy, Trypanosoma thường ở dạng có roi dài và phần roi ngoài thân ngắn (Promastigotes).

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Phòng, chống bệnh bằng cách phát hiện và điều trị bệnh nhân, chống bọ xít hút máu và rệp đốt bằng nhiều phương pháp. 

Đồng thời cần cải tạo điều kiện sống, vệ sinh cảnh quan môi trường, phá hủy nơi cư trú và sinh sản của bọ xít, rệp.

Bọ xít truyền bệnh

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Trong điều trị, những thuốc có dẫn chất của Asen không có hiệu quả để điều trị bệnh Chagas nhưng các thuốc thuộc nhóm 8-Aminoquinoleine đã tỏ ra có hiệu lực để điều trị bệnh.

Thuốc Nifurtimox (Lampit) hoặc 2-Nitroimidazole (radanil) có thể sử dụng để điều trị bệnh Chagas ở giai đoạn đầu.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ