Bệnh bạch cầu dạng nguyên bào lympho cấp (ALL)

Acute lymphoblastic leukaemia

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính gặp ở trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến gặp ở trẻ từ 1- 4 tuổi
Bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính gặp ở trẻ em nam nhiều hơn trẻ em nữ

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - nguyen nhan

- Nguyên nhân chính xác của bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính vẫn chưa được biết
- Các nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguyên nhân có khả năng gây ra bệnh này. Trẻ em có các rối loạn gen nào đó, như hội chứng Down, được biết có nguy cơ cao để phát triển thành bệnh bạch cầu
- Anh chị em của đứa trẻ bị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính có sự tăng nguy cơ nhẹ để phát triển thành bệnh này, mặc dù nguy cơ này vẫn còn ít.
- Trong những năm gần đây, đã có các công bố về bệnh bạch cầu thường xảy ra ở các đứa trẻ sống ở gần các nhà máy hạt nhân hơn hoặc ở gần các đường điện cao thế. Nghiên cứu đang tiến hành xem xét nếu có một mối liên hệ chắc chắn giữa các yếu tố này với bệnh bạch cầu, nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng về điều này.
- Bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính, giống như các loại ung thư khác, khong lây nhiễm và không thể truyền sang cho người khác được

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

- Mục đích điều trị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính là để tiêu diệt các tế bào bạch cầu ác tính và có khả năng để phục hồi tuỷ xương trở lại bình thường. Điều trị hoá chất là phương thức diều trị chính đối với bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính
- Thông thường, sự kết hợp giữa các thuốc hoá chất (và các thuốc steroid) được sử dụng theo một kế hoạch điều trị (thường được gọi là một phác đồ). Điều trị hóa chất được chia làm nhiều giai đoạn:
- Điều trị tấn công: giai đoạn này liên quan tới việc điều trị tấn công, mục đích là tiêu diệt càng nhiều các tế bào bạch cầu ác tính càng tốt nếu như có thể. Giai đoạn điều trị tấn công kéo dài 4-6 tuần. Xét nghiệm tuỷ xương ở cuối giai đoạn điều trị tấn công để khằng định xem trẻ vẫn còn bị bệnh bạch cầu hay không. - - Khi không có bằng chứng của bệnh bạch cầu, tình trạng của trẻ được xem như là đang "thuyên giảm".
- Điều trị dự phòng thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương: giai đoạn tiếp theo của quá trình điều trị nhằm mục đích duy trì sự thuyên giảm và cũng để ngăn ngừa sự lan tràn của các tế bào bạch cầu ác tính vào não hoặc tuỷ sống (hệ thần kinh trung ương). Điều trị hệ thần kinh trung ương bao gồm việc tiêm một loại thuốc thường là Methotrexate, trực tiếp vào dịch tuỷ sống (tiêm nội tuỷ) trong quá trình chọc tuỷ sống. Đôi khi, điều trị tia xạ vào não cũng cần thiết.
- Liều điều trị hoá chất hơn nữa (đôi khi được gọi là các giai đọan tăng cường) được sử dụng để giết bất kỳ tế bào bạch cầu ác tính nào còn sót lại. Việc điều trị này vào giữa giai đoạn 2- 4 của quá trình điều trị có thể cần thiết, tuỳ thuộc vào kế hoạch điều trị đặc biệt của trẻ.
- Điều trị duy trì: giai đoạn điều trị này kéo dài trên 2 năm từ khi chẩn đoán đối với bệnh nhân nữ và >3 năm đối với bệnh nhân nam. Trẻ em bị bệnh uống thuốc hàng ngày và tiêm hoá chất hàng tháng.
- Trẻ em bị bệnh sẽ có thể sớm trở về các hoạt động bình thường hàng ngày khi chúng cảm thấy có thể. Hầu hết trẻ bị bệnh đi học trở lại trước khi bắt đầu giai đoạn điều trị duy trì.
- Ghép tuỷ xương: ghép tuỷ xương chỉ được sử dụng đối với các trẻ bị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính có thể tái phát sau điều trị hoá chất chuẩn hoặc đối với các trẻ bị bệnh bạch cầu tái phát sau điều trị chuẩn.
- Tia xạ tinh hoàn: một số trường hợp có thể cần thiết để tia xạ vào tinh hoàn đối với trẻ em trai. Điều trị này được áp dụng bởi vì các tế bào bạch cầu ác tính có thể sống sót ở trong tinh hoàn mặc dù đã được điều trị hoá chất.
- Tia xạ hệ thần kinh trung ương: Trẻ em có các tế bào bạch cầu ác tính ở trong hệ thần kinh trung ương khi được chẩn đoán lần đầu là bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính có thể cần được tia xạ vào não (tia xạ sọ). Các bác sĩ của đứa trẻ sẽ thảo luận điều này với bố mẹ của chúng về loại điều trị và điều trị bao nhiêu thì đủ.
- Các tác dụng phụ của điều trị
- Nhiều loại điều trị ung thư sẽ gây ra các tác dụng phụ. Bởi vì trong khi điều trị để giết các tế bào ung thư, chúng cũng có thể làm tổn hại một số tế bào bình thường. Một số tác dụng phụ chính là:
- Rụng tóc
- Giảm số lượng tế bào máu do tuỷ xương sản xuất ra, nó có thể gây thiếu máu, tăng nguy cơ có các vết thâm tím, chảy máu và nhiễm khuẩn. - Ăn không ngon miệng và sút cân.
- Nôn và buồn nôn.
Các thuốc steroid cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như:
- Sự thèm ăn tăng
- Thay đổi tính tình
- Tăng cân
- Cáu kỉnh
Hầu hết các tác dụng phụ là tạm thời và có các cách để làm giảm các tác dụng phụ và hỗ trợ trẻ bị bệnh vượt qua các tác dụng phụ này. Các bác sĩ hoặc y tá của trẻ sẽ nói với bố mẹ chúng về bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra.
Các tác dụng phụ muộn
Một số nhỏ trẻ có thể bị các tác dụng phụ muộn, đôi khi hàng năm sau. Các tác dụng phụ này bao gồm các vấn đề có thể xảy ra về dậy thì và sinh sản, một thay đổi trong cách tim làm việc và một số nguy cơ nhỏ về sự phát triển một ung thư khác ở giai đoạn sau của cuộc sống. Các bác sĩ sẽ giải thích về bất kỳ một tác dụng phụ muộn nào có thể xảy ra

 

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ