Bệnh đái tháo đường liên quan đến suy dinh dưỡng

Malnutrition-related diabetes mellitus

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Thuật ngữ đái tháo đường type 3 dùng để chỉ những người mắc đái tháo đường do suy dinh dưỡng (không phải type 1 và type 2).

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Bệnh có biểu hiện gần giống đái tháo đường type 1. Triệu chứng và các biểu hiện của đái tháo đường type1 diễn ra rất nhanh chóng, chúng bao gồm:

- Khát nước: khi trong máu nồng độ đường tích tụ tăng cao, chất dịch sẽ thẩm thấu từ các mô xung quanh vào máu, do đó người bệnh sẽ thấy khát nước, uống nước nhiều và đi tiểu nhiều với lượng mỗi lần cũng nhiều.

- Thường xuyên đi tiểu: người bệnh phải đi tiểu tiện rất nhiều lần, đặc biệt là vào buổi tối.

- Huyết đỏ: khi thiếu insulin, cơ thể sẽ không chuyển hóa được glucose, do đó năng lượng không có đủ cung cấp cho các cơ quan và thúc đẩy cơ thể ăn để có năng lượng.

- Sút cân nhanh: người bệnh sẽ sút cân rất nhanh do cơ thể không có năng lượng, các chất béo sẽ giảm dần.

- Mệt mỏi hay stress: bạn sẽ trở nên mệt mỏi, dễ cáu gắt.

- Tầm nhìn mờ: khi đường glucose tích tụ ở mắt sẽ làm tăng thẩm thấu trong nhãn cầu và làm mờ tầm nhìn của bạn.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Tụy của bệnh nhân đái tháo đường type 3 bị phá hủy do thuốc, ung thư, HIV/AIDS hoặc do chấn thương. Những người có chế độ ăn chất bột chủ yếu là sắn và nghèo chất đạm dường như dễ mắc loại đái tháo đường type 3 này.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Chế độ ăn đủ chất.

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng

4 nhóm thực phẩm chính cần thiết cho cơ thể

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Theo dõi lượng đường trong máu.

Ăn uống lành mạnh.

Thường xuyên tập thể dục.

Có thể uống thuốc hoặc insulin trị liệu.

Các bước này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu gần gũi hơn với bình thường, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng.

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu một lần một ngày hoặc vài lần một tuần. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu lại kiểm tra lượng đường trong máu. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

Ngay cả khi ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường. Với sự giúp đỡ từ nhóm điều trị bệnh tiểu đường, sẽ học cách thay đổi để đáp ứng với lượng đường trong máu:

Thực phẩm. Ăn những gì và bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu thường cao nhất 1- 2 giờ sau bữa ăn.

Hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất di chuyển đường từ máu vào tế bào, lượng đường trong máu thấp hơn.

Thuốc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đôi khi đòi hỏi thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tật. Trong một hoặc các căn bệnh cảm lạnh, cơ thể sẽ sản xuất tăng lượng đường trong máu.

Rượu. Rượu và các chất được sử dụng để làm đồ uống hỗn hợp có thể gây ra lượng đường trong máu cao hoặc thấp, hoặc tuỳ thuộc vào cách uống và nếu ăn cùng một lúc.

Căng thẳng. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng.

Sự biến động của hormone phụ nữ. Hàm lượng hormone thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể mức độ đường trong máu khác nhau - đặc biệt là trong tuần trước khi có kinh. Mãn kinh có thể gây ra các biến động về lượng đường trong máu.

Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, thực tế không có chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn để một đời nhàm chán, nhạt nhẽo. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.

Rau.

Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Cũng cần ăn sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn.

Định lượng carbohydrates trong thực phẩm là một điều cần phải kết hợp vào kế hoạch bữa ăn. Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp học cách đếm carbohydrates và đưa ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống. Khi đã được những điều cơ bản, ghi nhớ tầm quan trọng của sự nhất quán. Để giữ cho lượng đường trong máu, cố gắng ăn cùng một lượng thực phẩm với cùng một tỷ lệ carbohydrates, protein và chất béo đồng thời mỗi ngày.

Các loại thực phẩm chỉ số glycemic thấp cũng có thể hữu ích. Chỉ số glycemic là một thước đo thực phẩm một cách nhanh chóng gây ra tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Các loại thực phẩm giúp đường huyết thấp có thể giúp đạt được lượng đường trong máu ổn định hơn. Thực phẩm có chỉ số glycemic thấp, thường là loại thực phẩm có chất xơ cao hơn.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 không có ngoại lệ. Bác sĩ OK trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Cái quan trọng nhất là làm cho hoạt động thể chất là thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày và hầu hết các ngày trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Trong thực tế, sự kết hợp tập thể dục và đào tạo sức mạnh hiệu quả hơn tập thể dục kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi hoạt động. Có thể cần ăn một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường và insulin

Một số người bị bệnh tiểu đường type 2 có thể quản lý lượng đường trong máu với chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều tiểu đường cần thuốc hoặc điều trị bằng insulin. Quyết định về những loại thuốc tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức đường trong máu và sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ thậm chí có thể kết hợp thuốc từ các nhóm khác nhau để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Loại thuốc bệnh tiểu đường. Thông thường, những người mới được chẩn đoán sẽ được chỉ định metformin (Glucophage), một loại thuốc tiểu đường làm giảm sản xuất đường ở gan. Bác sĩ cũng khuyên nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân và trở nên năng động hơn.

Cùng với metformin, thuốc uống hoặc tiêm khác có thể được dùng để điều trị tiểu đường tuýp 2. Một số thuốc tiểu đường kích thích tuyến tụy sản xuất và phát hành nhiều insulin hơn. Còn những loại khác chặn các hành động của các enzym phân hủy carbohydrates hoặc làm cho các mô nhạy cảm hơn với insulin.

Ngoài thuốc tiểu đường, bác sĩ có thể kê đơn điều trị bằng aspirin liều thấp cũng như thuốc giảm huyết áp và cholesterol để giúp ngăn ngừa bệnh tim và mạch máu.

Insulin. Một số người tiểu đường tuýp 2 cần insulin điều trị. Insulin phải được tiêm.

Tiêm insulin liên quan đến việc sử dụng kim và ống tiêm hoặc bút insulin - một thiết bị trông giống như một cây bút mực.

Máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn. Máy bơm là một thiết bị có kích thước chiếc điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin đến một ống chèn vào dưới da bụng. Cho dù sử dụng máy bơm insulin, có thể phải lập trình để phân chia cụ thể insulin tự động. Cũng có thể được điều chỉnh để cung cấp insulin nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào bữa ăn, mức độ hoạt động và mức độ đường trong máu.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các insulin nhanh, insulin tác dụng trung gian dài và các tùy chọn. Ví dụ như insulin lispro (Humalog), aspart insulin (NovoLog), glargine insulin (Lantus) và detemir insulin (Levemir).

Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ