Thiếu vitamin A có quáng gà

Vitamin A deficiency with night blindness

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Bệnh quáng gà là tình trạng bệnh lý ở mắt có thể nhìn kém, không nhìn thấy rõ vào buổi tối hay những nơi thiếu ánh sáng. Bệnh quáng gà thường gặp ở những người thiếu Vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày, có ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Thường thì rất khó phát hiện ra người bị bệnh quáng gà, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì người bị bệnh quáng gà vẫn sinh hoạt bình thường vào ban ngày hay trong môi trường đủ ánh sáng, chỉ khi khi chiều xuống hay về đêm thiếu ánh sáng thì họ mới trở lên chậm chạp, vụng về, hay ngã, hay gây ra đổ vỡ khiến mọi người chỉ nghĩ là họ hậu đậu, không cẩn thận.

Vàì người bệnh cũng không hiểu vì sao mình như thế nên dần họ mặc cảm buồn rầu, xa cách mọi người khi chiều về, nhất là trẻ em thường trở nên chậm chạp ngồi 1 chỗ không chơi đùa vì sợ vui chơi gây đổ vỡ đồ đạc, bố mẹ sẽ la mắng.

Chính vì vậy việc chúng ta quan tâm tới người thân bằng cách hỏi và quan sát khi thấy có dấu hiệu của bệnh là những biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để phát hiện sớm quáng gà.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải phân biệt với hiện tượng thích nghi bóng tối kém đó là biểu hiện khi thay đổi đột ngột từ vùng sáng sang vùng tối bệnh nhân cảm thấy mờ mắt, say sẩm mặt mày và phải nghỉ ngơi một lúc mới nhìn rõ trở lại, đây là tình trạng sinh lý bình thường chứ không phải mắc bệnh quáng gà.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Quáng gà không phải là 1 bệnh mà là 1 nhóm các bệnh có liên quan đến gen di truyền như bệnh lý võng mạc, nhiễm độc thuốc, hoặc tình trạng thiếu Vitamin A. Trong đó nguyên nhân do thiếu vitamine A là phổ biến nhất.

Khi bệnh nhân có biểu hiện bị quáng gà, nếu điều trị thử bằng vitamine A mà bệnh nhân hết quáng gà thì nguyên nhân chính gây ra quáng gà là do thiếu vitamine A.

Thiếu vitamine A thường gặp ở trẻ em, nhất là ở những trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân là do

– Do cung cấp giảm: Thiếu vitamin A kéo dài trong chế độ ăn thường gặp ở trẻ kiêng khem quá mức: ăn ít rau và hoa quả, không ăn dầu, mỡ. Hoặc trẻ được nuôi nhân tạo bằng nước cháo, sữa bột tách bơ, sữa sấy khô ở 115°C; thường ở những trẻ có bà mẹ kém kiến thức về dinh dưỡng.

– Do rối loạn quá trình hấp thu:

+ Do rối loạn quá trình hấp thu vitamin A ở ruột: ỉa chảy kéo dài, lỵ, tắc mật.

+ Do suy gan: gan có vai trò quan trọng trong chuyển hóa vitamin A. Vitamin A tan trong mỡ, gan tiết ra mật điều hòa chuyển hóa mỡ giúp chuyển hóa vitamin A. Hơn nữa gan có vai trò tổng hợp vitamin A.

– Do tăng nhu cầu vitamin A: trẻ càng nhỏ càng dễ bị thiếu vitamin A vì nhu cầu cao gấp 5 – 6 lần người lớn. Trẻ bị sởi, thủy đậu, viêm phế quản, lao, nhiễm trùng tiết niệu… thì nhu cầu vitamin A tăng trong thời gian bị bệnh mà thức ăn không đủ cung cấp.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Chế độ ăn đầy đủ cho trẻ (bú mẹ, vitamin A, protein)
Bổ xung vitamin A định kì theo lứa tuổi
Tiêm chủng mở rộng
Điều trị sớm và tích cực các bệnh tòan thân
Phòng chống suy dinh dưỡng.Chế độ ăn đầy đủ cho trẻ (bú mẹ, vitamin A, protein)
Bổ xung vitamin A định kì theo lứa tuổi
Tiêm chủng mở rộng
Điều trị sớm và tích cực các bệnh tòan thân
Phòng chống suy dinh dưỡng.

Bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin A

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Người bệnh có thể được dùng vitamin A palmitat với liều 15.000 đơn vị/ngày theo đường uống. Tuy nhiên, uống vitamin A kéo dài cũng có khả năng tích lũy trong cơ thể, gây độc cho gan. Việc sử dụng vitamin A liều cao ở người có thai là chống chỉ định do có khả năng gây đột biến gen.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ