Thiếu thiamine

Thiamine deficiency

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Thiamin hay vitamin B1 có hai chức năng quan trọng bao gồm hỗ trợ sản xuất năng lượng và hỗ trợ hệ thần kinh.
Đường được chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuyển đổi này chỉ có thể xảy ra khi có sự xuất hiện của Thiamin.
Ngoài ra, thiamin còn tham gia vào quá trính sản xuất và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin, chuyển hoá một số acid amin cần thiết như leucin, isoleucin và valin (các acid amin này có nhiều vai trò rất quan trọng trong cơ thể). Thiếu hụt thiamin gây ra những thoái hóa và những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Thiếu hụt thiamin sẽ gây ra beriberi (bệnh tê phù). Thiếu hụt nhẹ biểu hiện trên hệ thần kinh (beriberi khô) như viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác chi, có thể tăng hoặc mất cảm giác.

Triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu thiamin bao gồm chán ăn, cảm giác tê – đặc biệt là ở chân, “kim châm” ở chân cùng với hiện tượng đau cơ bắp. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến một số hội chứng như Korsakoff và Wernicke, gây ảnh hưởng đến não và các dây thần kinh.

Một người mắc bệnh não Wernicke sẽ có những triệu chứng sau:
Cử động mắt bất thường, sụp mí mắt và mắc chứng song thị (nhìn đôi).
Mất hoạt động tâm thần. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí gây tử vong.
Mặt khác người bị hội chứng Korsakoff sẽ có những biểu hiện sau:
Bộ nhớ bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Ảo giác (nghe và nhìn thấy những điều không có)
Không có khả năng hình thành những ký ức mới.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hụt thiamin chẳng hạn như: kém hấp thu thiamin do một số bất thường của hệ tiêu hoá; cơ thể không có khả năng lưu trữ thiamin trong các tổ chức một cách đầy đủ; các tổ chức không có khả năng sử dụng thiamin; tăng nhu cầu thiamin do chế độ ăn có nhiều chất đường bột, uống rượu nhiều (vì thiamin cần cho chuyển hoá chúng). Ngày nay, nguyên nhân chính gây thiếu hụt thiamin là nghiện rượu bởi chúng can thiệp vào quá trình tổng hợp và hấp thu thiamin

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Để phòng chống thiếu hụt thiamin, cách tốt nhất là kết hợp một số loại thực phẩm giàu thiamin sẵn có cộng với một lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, uống rượu cũng khiến cho việc hấp thu thiamin cũng như các chất dinh dưỡng khác vào cơ thể trở nên khó khăn hơn. Do đó, những người thường xuyên uống rượu nên có một chế độ ăn giàu thiamin. Nhu cầu thiamin của cơ thể: Nhu cầu thiamin được tính theo năng lượng ăn vào. Một người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 1 – 1,2mg thiamin.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Bổ sung thiamin theo chỉ dẫn của bác sĩ

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ