Thiếu Vitamin D

Vitamin D deficiency

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Thiếu vitamin D có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn người ta tưởng, bởi đây là một loại vitamin quan trọng, đóng vai trò bảo đảm các hoạt động cốt lõi của cơ thể con người. Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người, nó đóng vai trò chính trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng hoạt động của não.

Không giống các loại vitamin khác, vitamin D rất đặc biệt bởi con người có thể tự tổng hợp được loại vitamin này nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ thuốc bổ, và một số lượng rất nhỏ từ một vài loại thực phẩm như một số loài cá, dầu gan cá, lòng đỏ trứng và sữa bổ sung, ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc…

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Đau cơ và yếu cơ.

Rối loạn hệ miến dịch. Hệ miễn dịch bị suy yếu.

Tăng huyết áp.

Trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng.

Các vấn đề về tiêu hóa.

Ra nhiều mồ hôi.

Rối loạn tim mạch.

Đau yếu cơ- dấu hiệu thiếu vitamin D

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Một số người thường xuất hiện tình trạng thiếu vitamin D do sống ở các vùng vĩ độ phía Bắc, thường mặc quần áo dài, hoặc làm các công việc không phải ra ngoài. Những người có làn da sẫm màu (da đen) có mức độ melanin, sắc tố da, làm giảm khả năng tạo vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những người mắc các bệnh về thận, gan, khả năng chuyển đổi vitamin D cũng hạn chế dẫn đến thiếu vitamin thiết yếu này.Vitamin Dthường có trong các loại động vật, nên những người ăn chay trường sẽ không có cơ hội bổ sung vitamin D từ thực phẩm. Vitamin D có trong các loại cá và dầu cá, lòng đỏ trứng, phô mai, sữa bổ sung và gan bò.

Đối với những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như bệnh viêm ruột mạn tính, xơ nang, không hấp thu được gluten, ruột sẽ giảm khả năng hấp thụ vitamin D từ thực phẩm.

Béo phì cũng làm cho cơ thể thiếu vitamin D. Nghiên cứu cho thấy vitamin D thường bị ‘kẹt' trong mô mỡ nên làm cho cơ thể trở thiếu loại vitamin này

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Tăng cường bổ sung Vitamin D từ các nguồn.


 

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ