Thiếu vitamin E

Deficiency of vitamin E

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Vitamin E cũng được dùng làm thuốc chống ôxy hóa, ngăn cản sự tạo thành gốc tự do (được sử dụng kết hợp với vitamin C, A và selenium). Còn có các chỉ định khác như sẩy thai tái diễn, vô sinh, nhiễm độc thai nghén, vữa xơ động mạch, bệnh mạch vành... cũng đã được nghiên cứu nhưng chưa chứng minh được lợi ích của thuốc.

Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng tăng hấp thu, dự trữ vitamin A và làm giảm một số triệu chứng của sự thừa vitamin A, làm vững bền màng tế bào đặc biệt khi dùng cùng vitamin C...

Vitamin E thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, nếu dùng liều cao có thể gây tiêu chảy, đau bụng, các rối loạn tiêu hóa khác và cũng có thể gây mệt mỏi, yếu

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

+ Trẻ em sẽ bị bệnh còi xương, xương sọ chậm khép kín, xương sống cong, răng sữa chậm mọc, men răng dễ thương tổn.

+ Giảm sự hấp thụ canxi và phôtpho ở ruột làm cho xương và răng mềm dễ bị gãy. Thường xuyên mệt mỏi, tóc rụng khá nhiều, hay bị đau nhức xương khớp, hay gặp nhiều bệnh lý về răng lợi, bệnh huyết áp cao và dễ có nguy cơ bị chứng đột quỵ.

+ Thêm nữa, nếu như dấu hiệu thiếu hụt vitamin E kéo dài, cả cơ thể người bệnh sẽ dần có vô số triệu chứng khác rõ rệt hơn, có nguy cơ dễ bị một vài căn bệnh như: viêm loét dạ dày, bệnh ung thư ruột kết, căn bệnh xơ nang, tắc ống dẫn mật.

+ Ngoài ra, người bị thiếu vitamin E hay có nguy cơ sẽ bị rất nhiều chứng bệnh truyền nhiễm hơn nếu so với những người bình thường và việc điều trị bệnh cũng vì vậy mà bị trở ngại, khó phục hồi hơn.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Chế độ ăn thiếu vitamin E, trẻ em bị xơ nang tuyến tụy hoặc kém hấp thu mỡ do teo đường dẫn mật, trẻ sơ sinh thiếu tháng rất nhẹ cân khi đẻ.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Thường xuyên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin E trong các bữa ăn.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin E

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Bổ sung vitamin E qua chế độ ăn: các loại rau, dầu thực vật, mầm lúa mì, bắp, hạt dưa, hạt bí, hạt lạc…

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ