Bệnh béo phì

Obesity

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Béo phì được định nghĩa là có quá nhiều mỡ trong cơ thể. Béo phì là mối quan tâm nhiều hơn chỉ là thẩm mỹ. Nó làm tăng nguy cơ dịch bệnh và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Các bác sĩ thường sử dụng một công thức dựa trên chiều cao và cân nặng, được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI), để xác định béo phì. Người lớn có BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Béo phì nghiêm trọng, còn được gọi là béo phì nặng hoặc béo phì bệnh hoạn, xảy ra khi có chỉ số BMI từ 40 trở lên. Với chứng béo phì bệnh hoạn, đặc biệt có thể có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

TÍNH CHỈ SỐ BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao(m)* Chiều cao(m))

Hình ảnh người béo phì

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Các triệu chứng liên quan với béo phì có thể bao gồm:
Khó ngủ.
Ngáy.
Ngủ ngưng thở.
Đau lưng hoặc khớp xương.
Ra mồ hôi quá nhiều.
Luôn luôn cảm thấy nóng.
Phát ban hoặc nhiễm trùng trong các nếp da.
Cảm thấy hụt hơi thở với nỗ lực nhỏ.
Buồn ngủ hoặc mệt mỏi ban ngày.
Trầm cảm.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Mặc dù có những ảnh hưởng di truyền và nội tiết tố về trọng lượng cơ thể, cuối cùng là bệnh béo phì xảy ra khi nhiều calo hơn không đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động hàng ngày bình thường. Các mô cơ thể với những calo thừa chất béo. Béo phì thường kết quả từ sự kết hợp giữa nguyên nhân và yếu tố góp phần, bao gồm:
Không hoạt động
Nếu không rất tích cực, không đốt cháy nhiều calo. Thật không may, hầu hết người lớn hiện nay dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày, dù ở nhà, tại nơi làm việc hoặc trong quá trình hoạt động giải trí. Với một lối sống ít vận động, có thể không dễ dàng thực hiện đốt cháy nhiều calo mỗi ngày thông qua tập thể dục hoặc hoạt động hàng ngày bình thường. Xem truyền hình quá nhiều là một trong những đóng góp lớn nhất cho một lối sống ít vận động và tăng cân.
Chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen ăn uống
Chế độ ăn uống nhiều calories, ăn thức ăn nhanh, bỏ qua bữa ăn sáng, ăn hầu hết lượng calo vào ban đêm, tiêu thụ nhiều calo và ăn phần quá nhiều, tất cả đóng góp cho tăng cân.
Mang thai
Trong thời gian mang thai của người phụ nữ, trọng lượng nhất thiết phải tăng lên. Một số phụ nữ cảm thấy trọng lượng này khó có thể bị mất sau khi em bé được sinh ra. Điều này - đạt được trọng lượng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì ở phụ nữ.
Thiếu ngủ
Ít hơn bảy giờ ngủ một đêm có thể gây ra những thay đổi về kích thích tố làm tăng sự thèm ăn. Có thể cũng thèm thức ăn có nhiều calo và carbohydrates, có thể góp phần tăng cân.
Một số thuốc
Một số thuốc có thể dẫn đến tăng cân nếu không cân bằng thông qua chế độ ăn uống hoặc hoạt động. Những thuốc này bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc tiểu đường, thuốc chống loạn thần, steroids và thuốc chẹn beta.
Vấn đề y tế
Bệnh béo phì đôi khi có thể được truy nguồn từ một nguyên nhân y tế, như hội chứng Prader - Willi, hội chứng Cushing, hội chứng buồng trứng đa nang, và các bệnh và điều kiện khác. Một số vấn đề y tế, chẳng hạn như viêm khớp, có thể dẫn đến các hoạt động giảm, mà có thể dẫn đến tăng cân. Sự trao đổi chất thấp không gây béo phì, như chức năng tuyến giáp thấp.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Tập thể dục , vận động cơ bắp để làm giảm , tiêu hao năng lượng dư thừa .
Ăn nhiều chất xơ , rau , củ quả , hạn chế các loại tinh bột , chất béo
Ăn uống khoa học và làm việc khoa học .

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Phương pháp điều trị bao gồm:
Chế độ ăn uống thay đổi.
Tập thể dục và hoạt động.
Thay đổi hành vi.
Toa thuốc giảm cân.
Phẫu thuật giảm cân.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ