Biến chứng đứt cơ nhú sau NMCTC

Rupture of papillary muscle as current complication following acute myocardial infarction

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Trái tim của chúng ta được nuôi dưỡng bởi hệ mạch vành, khi một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột, sẽ làm cho vùng cơ tim sau đó không có máu tới nuôi dưỡng, dẫn đến hoại tử và được gọi là nhồi máu cơ tim.
Nhồi máu cơ tim là một biến cố nặng về tim mạch, cần phải được cấp cứu khẩn trương; sự sống còn của người bệnh quyết định bởi việc có cấp cứu kịp thời và đúng cách hay không. Nếu chậm trễ nó có thể để lại rất nhiều những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Trong số đó có biến chứng đứt cơ nhú sau nhồi máu cơ tim cấp rất nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng người bệnh

Mô phỏng cơ nhú trong tim

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Đứt rời hoặc chỉ rách hoặc chỉ rối loạn chức năng cơ nhú ở cột cơ của một trong hai lá van, tạo nên sa van, cho nên sinh ra “Hở hai lá cấp”, với triệu chứng phụt ngược rất rõ, xuất hiện một âm thổi tâm thu mới.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Nhồi máu cơ tim chủ yếu xảy ra là do hệ quả của tình trạng xơ vữa (xơ cứng) động mạch trong bệnh mạch vành. Trong bệnh lý này, mạch máu của tim sẽ xuất hiện nhiều các mảng bám gây cản trở dòng máu cung cấp cho các tế bào cơ tim. Cùng với thời gian, mảng xơ vữa lớn dần lên, dưới tác động của các phản ứng viêm mạn tính trong lòng mạch, chúng có thể bị nứt vỡ, gây xuất huyết và hình thành cục máu đông (huyết khối). Nhồi máu cơ tim sẽ xảy ra nếu cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu nuôi tim.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Trước khi ra viện, người bệnh cần được hướng dẫn các phương pháp tập luyện, hoạt động thể lực, chế độ dinh dưỡng, thay đổi lối sống, cách sử dụng thuốc để phòng ngừa thứ phát và hẹn lịch tái khám định kỳ. Một số điều người bệnh cần lưu ý bao gồm:

- Cần kiểm soát tốt các chỉ số mỡ máu, huyết áp và đường huyết.

- Không hút thuốc lá.

- Ăn hạn chế chất béo.

- Tập thể dục đều đặn, ít nhất 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần 30 – 60 phút.

- Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, thức khuya.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm và giảm nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim, thì quy tắc khẩn trương được coi là số 1 trong điều trị. Bởi tỷ lệ tử vong xảy ra cao nhất chính là vào giờ đầu tiên và trong ngày đầu tiên của nhồi máu cơ tim.
Khi xuất hiện cơn đau thắt ngực, người bệnh cần lưu ý ngưng ngay hoạt động và các công việc đang làm, nằm nghỉ ngơi, sử dụng thuốc nhóm nitrat ngậm dưới lưỡi, và gọi cho người thân. Nếu sau 15 phút, tình trạng đau không đỡ, cần phải được đưa đi nhập viện ngay.
Nếu cơn đau thắt ngực kéo dài trên 30 phút, đặc biệt là không đỡ sau khi sử dụng thuốc giãn mạch (thuốc nhóm nitrat dạng ngậm dưới lưỡi…) cần ngay lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu bằng phương tiện an toàn và nhanh nhất. Các biện pháp điều trị cơ bản, hữu hiệu nhất đối với nhồi máu cơ tim sẽ chỉ có tác dụng nếu được tiến hành sớm. Do đó thời gian đến viện sớm hay muộn sẽ có ý nghĩa sống còn với người bệnh.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ