Hội chứng Dressler

Dressler s syndrome

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Trái tim của chúng ta được nuôi dưỡng bởi hệ mạch vành, khi một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột, sẽ làm cho vùng cơ tim sau đó không có máu tới nuôi dưỡng, dẫn đến hoại tử và được gọi là nhồi máu cơ tim.
Nhồi máu cơ tim là một biến cố nặng về tim mạch, cần phải được cấp cứu khẩn trương; sự sống còn của người bệnh quyết định bởi việc có cấp cứu kịp thời và đúng cách hay không. Nếu chậm trễ nó có thể để lại rất nhiều những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Hội chứng Dressler gặp ở 3 - 4% trường hợp, thường xuất hiện từ khoảng 1 - 4 tuần sau khi bệnh khởi phát, có biểu hiện lâm sàng là hội chứng viêm màng ngoài tim: đau ở sau xương ức, cảm giác đau tăng lên khi thở sâu, khi vận động, khi ho, giảm bớt khi ngồi hoặc cúi về đằng trước.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Nhồi máu cơ tim chủ yếu xảy ra là do hệ quả của tình trạng xơ vữa (xơ cứng) động mạch trong bệnh mạch vành. Trong bệnh lý này, mạch máu của tim sẽ xuất hiện nhiều các mảng bám gây cản trở dòng máu cung cấp cho các tế bào cơ tim. Cùng với thời gian, mảng xơ vữa lớn dần lên, dưới tác động của các phản ứng viêm mạn tính trong lòng mạch, chúng có thể bị nứt vỡ, gây xuất huyết và hình thành cục máu đông (huyết khối). Nhồi máu cơ tim sẽ xảy ra nếu cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu nuôi tim.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Trước khi ra viện, người bệnh cần được hướng dẫn các phương pháp tập luyện, hoạt động thể lực, chế độ dinh dưỡng, thay đổi lối sống, cách sử dụng thuốc để phòng ngừa thứ phát và hẹn lịch tái khám định kỳ. Một số điều người bệnh cần lưu ý bao gồm:

- Cần kiểm soát tốt các chỉ số mỡ máu, huyết áp và đường huyết.

- Không hút thuốc lá.

- Ăn hạn chế chất béo.

- Tập thể dục đều đặn, ít nhất 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần 30 – 60 phút.

- Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, thức khuya.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Điều trị bằng corticoid có thể khỏi nhanh, tuy nhiên hội chứng này dễ tái phát, làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ