Hẹp (van) ba lá không do thấp

Nonrheumatic tricuspid (valve) stenosis

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Trong số 4 van tim, van ba lá có kích thước lớn nhất, nằm ở giữa tâm nhĩ phải (buồn tim trên) và tâm thất phải (buồng tim dưới), giúp máu chảy theo một chiều nhất định từ nhĩ xuống thất. Hẹp van ba lá được chẩn đoán khi van bị thu hẹp không thể mở hết cỡ, khiến lượng máu chuyển từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải bị giảm đi đáng kể. Tình trạng này khiến cho tâm nhĩ phải phình to ra, trong khi buồng tim phía dưới lại không được nhận đủ máu.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Triệu chứng hẹp van ba lá thường nhẹ và đôi khi không rõ ràng. Những người bị hẹp van ba lá thường cảm thấy:

- Mệt mỏi

- Phù chân, tay

- Yếu ớt

- Có cảm giác run ở cổ

- Đánh trống ngực (cảm giác tim đập không đều, đập nhanh như ngựa phi trong lồng ngực)

- Đau ở bụng trên bên phải

- Da lạnh, mệt mỏi

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng hẹp van ba lá là mắc bệnh thấp khớp từ khi còn nhỏ. Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do khối u hoặc bệnh ở mô liên kết của van tim. Một tỷ lệ nhỏ trẻ em được sinh ra với van ba lá bị hẹp, được gọi là hẹp van ba lá bẩm sinh (khuyết tật tim bẩm sinh).

Nguy cơ bị hẹp van ba lá không liên quan đến lịch sử gia đình và bạn không thể bị lây từ người khác.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

- Áp dụng một chế độ ăn giảm bớt chất béo, ăn tăng cường các loại hoa quả và rau xanh

- Tập thể dục đều đặn thường xuyên để duy trì trọng lượng khỏe mạnh

- Ngưng hút thuốc lá

- Thực hiện đúng phác đồ điều trị và thông báo với bác sỹ bất kỳ một bất thường nào bạn gặp phải trong quá trình điều trị.

- Lời khuyên cuối cùng cũng là lời khuyên quan trọng nhất chính là bạn cần tuân thủ tái khám sức khỏe định kỳ. Quá trình này giúp giám sát tình trạng hẹp van, đồng thời có thể phát hiện sớm các bất thường để được xử lý kịp thời.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Điều trị hẹp van ba lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường, hẹp van ba lá không cần điều trị cho đến khi trở nặng. Các phương pháp điều trị bao gồm:

- Điều trị giám sát: Nếu hẹp van ba lá được chẩn đoán là nhẹ hoặc vừa phải, người bệnh thường chỉ cần điều chỉnh lối sống lành mạnh và theo dõi sự tiên triển của bệnh thông qua khám sức khỏe định kỳ.

- Thuốc: Cho tới nay, không loại thuốc nào có khả năng làm cho van ba lá trở lại bình thường. Tuy nhiên, bác sỹ có thể chỉ định một số loại thuốc để giảm bớt khối lượng công việc cho tim và điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, người bị hẹp van ba lá thường có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng tim (viêm nội mạc tim), việc điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh đôi khi cần thiết, đặc biệt là trước khi làm các phẫu thuật nha khoa.

- Phẫu thuật: Sau khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng hẹp van tim ba lá, bác sỹ sẽ quyết định có nên phẫu thuật hay không. Có hai phương pháp phẫu thuật van tim chính, bao gồm thay và sửa van ba lá. Nếu van ba lá bị hư hỏng nặng, người bệnh có thể được phẫu thuật thay van ba lá cơ học (làm bằng vật liệu nhân tạo) hoặc van ba lá sinh học (làm bằng mô tim của người hoặc động vật).

Hẹp van ba lá giai đoạn nặng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến giãn tâm nhĩ phải. Tâm nhĩ quá lớn có thể ảnh hưởng tới áp suất và lưu lượng máu trong các buồng tim và tĩnh mạch gần đó. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ bị hẹp van ba lá, người bệnh cần đi khám để có kế hoạch điều trị phù hợp.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ