Bệnh cơ tim

Cardiomyopathy

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Bệnh cơ tim là thuật ngữ chung dùng để mô tả các bệnh lý của cơ tim.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Ngoại trừ những trường hợp do nguyên nhân nhiễm khuẩn, bệnh cơ tim và vì thế các triệu chứng của nó, thường tiến triển chậm.

Hay gặp nhất là các dấu hiệu của tình trạng suy tim ứ huyết như mệt mỏi, phù và khó thở. Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim lại là dấu hiệu nổi bật nhất.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Bệnh cơ tim nguyên phát bao gồm những biến đổi về cấu trúc và chức năng của cơ tim mà không xác định được nguyên nhân. Các hình thái bao gồm: bệnh cơ tim giãn (cơ tim bị giãn ra, trở nên suy yếu không còn khả năng co bóp đầy đủ, làm tăng nguy cơ suy tim và hình thành cục máu đông trong tim); bệnh cơ tim phì đại (cơ tim quá sản và dày lên, cản trở sự tống máu của tim) và bệnh cơ tim hạn chế (cơ tim bị xơ cứng). Bệnh cơ tim thứ phát có thể là hậu quả của các bệnh lý hệ thống, tình trạng rối loạn chuyển hoá hoặc nhiễm khuẩn, bệnh mạch vành... Bệnh cơ tim do rượu được coi là tình trạng cơ tim bị tổn thương do tác động trực tiếp của rượu và gián tiếp của thiếu dinh dưỡng và bệnh cơ tim do virus.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Cần phải đi khám sớm để xác định một chế độ điều trị hợp lý bao gồm cả điều trị nguyên nhân của bệnh cơ tim.

Các nguyên nhân tiềm tàng như uống rượu nên tránh.

Bệnh cơ tim phì đại thường bẩm sinh do vậy không thể dự phòng

Thường xuyên tập thể dục để có trái tim khỏe mạnh

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Điều trị bệnh nguyên nếu xác định được và là bệnh có thể điều trị. Tuỳ thuộc vào từng thể bệnh, các thuốc được chỉ định nhằm giảm gánh nặng cho tim, điều chỉnh rối loạn nhịp, chống đông máu và ngăn ngừa ứ nước trong cơ thể. Bao gồm giãn mạch, digitalis, ức chế men chuyển angiotensin, thuốc chống đông và lợi tiểu. Bệnh cơ tim giãn thường đáp ứng tốt với điều trị nội khoa ít nhất trong giai đoạn đầu. Điều trị nội tỏ ra ít có hiệu quả đối với bệnh cơ tim do virus cũng như bệnh cơ tim hạn chế. Khi suy tim đến giai đoạn cuối, ghép tim là giải pháp sau cùng.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ