Tim to

Cardiomegaly

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Trái tim của con người là một cơ quan cấu tạo chủ yếu từ các tế bào cơ, có kích thước gần bằng chính nắm tay của bạn. Tim to (giãn phì đại buồng tim) có thể do di truyền hoặc là hệ quả của nhiều bệnh khác khiến tim làm việc “quá sức” trong thời gian dài.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Trong một số trường hợp, bệnh tim to không hề có triệu chứng nào cụ thể, rõ ràng. Khi các triệu chứng xảy ra, các chuyên gia tim mạch gọi đây là hội chứng suy tim sung huyết. Do tim phì đại, trái tim không thể bơm máu đi để cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, gây ra các triệu chứng:

- Khó thở

- Hoa mắt, chóng mặt

- Tim đập nhanh, nhịp tim không đều

- Phù

- Mệt mỏi

- Đau tức ngực

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Bệnh tim phì đại thường gây ra bởi đột biến gen khiến cơ tim dày lên bất thường. Ngoài ra, nó có thể do bệnh lý của cơ tim hoặc các bệnh lý liên quan khác. Cụ thể:

- Viêm cơ tim: Bệnh nhiễm trùng tim có thể gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Người bệnh mắc viêm cơ tim sẽ có triệu chứng của suy tim sung huyết.

- Giãn cơ tim vô căn: Bệnh của cơ tim không rõ nguyên nhân. Giãn cơ tim là một trong những dạng bệnh phổ biến nhất trong bệnh lý cơ tim. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh cơ tim đều sẽ có cảm giác khó thở và sưng mắt cá chân. Một số ít người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, đuối sức và đau ngực…

- Bệnh động mạch vành: Các mảng xơ vữa động mạch tích tụ nhiều trong động mạch vành tim gây thu hẹp lòng mạch máu. Trong giai đoạn đầu, tim phải tăng cường co bóp dẫn đến phì đại.

- Tăng huyết áp: Tim phải bơm máu với lực co bóp lớn hơn do bệnh tăng huyết áp trong thời gian dài và dẫn tới phì đại.

- Bệnh van tim: Bệnh nhân mắc bệnh van tim chẳng hạn như hở van, hẹp van hai lá khiến máu chảy ngược lại, khiến các buồng tim phải làm việc “cật lực” hơn bình thường.

- Nhồi máu cơ tim: Người bệnh bị nhồi máu cơ tim nhưng may mắn sống sót khiến cơ tim bị suy yếu, trong giai đoạn đầu, tim tự sửa chữa những tổn thương quá mức có thể gây phì đại.

- Bệnh tuyến giáp: Bệnh tuyến giáp không được điều trị khiến bệnh nhân có nguy cơ cao dẫn đến bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, nhịp tim bất thường và tim phì đại.

Ngoài ra, béo phì, lười vận động, tuổi tác… cũng là những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, bệnh mạch vành… khiến cơ tim phì đại.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Thay đổi lối sống:

- Tập thể dục thường xuyên các bài tập cho tim mạch

- Hạn chế ăn nhin cchất béo và muối

- Bỏ thuốc lá

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Mục tiêu điều trị quan trọng nhất là ngăn không cho trái tim phì đại thêm nữa và phục hồi sức mạnh của cơ tim. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh tim phì đại và việc điều trị sẽ phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân. Các phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay bao gồm:

Phẫu thuật:

Bệnh tim to là một trong những chứng bệnh phổ biến gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Do đó, để điều trị tốt chứng bệnh này, bạn cần được giải quyết tất cả những nguyên nhân gây ra tim phì đại như: Bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim giãn nở vô căn, tăng huyết áp, bệnh van tim… đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả bệnh cơ tim phì đại.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ