Bạch sản âm hộ

Leukoplakia of vulva

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Hiện tượng bạch sản âm hộ còn có tên là vết trắng âm hộ hoặc vết trắng âm đạo. Bạch sản âm hộ biểu hiện cho tình trạng muộn của bệnh loạn dưỡng các tế bào biểu mô nơi âm hộ, âm đạo chứng tó rằng có những tổn thương màu trắng trên âm hộ.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Hiện tượng bạch sản âm hộ dễ nhận thấy nhất chính là làn da vì nó làm thay đổi và mất đi sắc tố da. Bệnh gây ra sự tổn tương màu trắng, vết trắng có thể lan rộng đến cả 2 bên âm hộ, tiền đình. Triệu chứng ngứa ngáy khó chịu nơi âm hộ có thể kéo dài nhiều tháng hoặc đến nhiều năm.

Các dạng tổn thương do bệnh bạch sản âm hộ gây nên gồm Lichen hóa, tăng sản biểu mô gai và các dạng bệnh lý trên da khác.

Tổn thương trên lâm sàng cho thấy sự tổn thương Lichen như sừng mỏng, trắng hoặc hồng nhạt, tổn thương loạn dưỡng tang sản thì dày, màu trắng hoặc màu xám. Cả hai đều là thâm nhiễm viêm.

Đặc biệt, sự tổn thương Lichen hiếm khi hoặc không bao giờ biến thành Carcinoma (ung thư tế bào biểu mô), và loạn dưỡng tăng sản có dạng tăng sừng hóa và tang tế bào cầu. Khi loạn dưỡng âm hộ mạn tính thì nguy cơ ung thư là vào khoảng 1,4 đến 5% thậm chí tăng đến 10%. Nên khi bạn pháp hiện hiện tượng bạch sản âm hộ thì cần đến các cơ cở y tế để được điều trị kịp thời.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Đây là tình trạng muộn của bệnh loạn dưỡng của các tế bào biểu mô âm hộ, âm đạo.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Dạng Lichen hóa: Cần khống chế bệnh ở mức độ ổn định trong suốt thời gian còn lại, đừng phẩu thuật vì dễ dàng để lại sẹo không ưng ý. Bạn có thể dùng Testosteron propionat 2% trong 100 mg thạch dầu hỏa trắng, bôi 2 lần/ngày, điều trị trong 8 tuần. Nhưng tốt nhất phải đến các cơ sở y tế để có sự thăm khám và điều trị triệt để bệnh phụ khoa.

Loạn dưỡng tăng sản: Có thể điều trị Corticoid tại chỗ, không nên áp dụng phẫu thuật sẽ gây khó chịu với nhiều trường hợp bệnh nhân.

Bạch sản âm hộ đa số là dạng bệnh lành tính. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho thấy có khoảng 17% các trường hợp bạch sản âm hộ có thể dẫn đến ung thư tế bào gai. Một số trường hợp các vết trắng này trông rất bình thường nhưng khi sinh thiết thì lại là các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ