Đái tháo đường trong khi có thai

Diabetes mellitus in pregnancy

 


Tổng quan

- Bệnh tiều đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và thường chấm dứt sau khi em bé chào đời.
- Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường thai kỳ
- Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện ở khoảng 5% phụ nữ mang thai

Triệu chứng

Bạn có thể không biết cho đến khi bạn kiểm tra nước tiểu và lượng đường, vài phụ nữ có những triệu chứng tương tự như sau khi bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2
- Thường xuyên khát nước. Thức giấc giữa đêm để uống nước thật nhiều.
- Đi tiểu ra nhiều nước và có nhu cầu nhiều lần hơn so với nhu cầu của các phụ nữ mang thai bình thường khác.
- Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem xức chống khuẩn thông thường.
- Các vết thương, trầy xước hoặc vết đau khó lành.
- Sụt cân nặng và mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.

Nguyên nhân

- Người mang thai bị tiểu đường chia ra hai trường hợp
+ Trường hợp thứ nhất, thai phụ bị bệnh tiểu đường trước lúc mang thai
+ Trường hợp thứ hai, thai phụ mới bị tiểu đường khi có thai gọi là tiểu đường do thai nghén hay tiểu đường thai kỳ
- Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao. Đó là nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ.
- Có nhiều yếu tố nguy cơ gây tiểu đường lúc mang thai như: thừa cân, béo phì, có bà mẹ lớn tuổi khi mang thai (trên 35 tuổi), gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp bị tiểu đường lúc thai nghén không tìm thấy nguy cơ hay có nguy cơ ở mức thấp. Chỉ có chừng 3-6% người có thai bị tiểu đường do thai nghén.

Phòng ngừa

- Luôn kiểm soát cân nặng và chế độ ăn phù hợp:Khi mang thai tất cả các thai phụ đều có suy nghĩ là cần phải ăn thật nhiều để thai nhi đủ chất và khỏe mạnh, và nhiều khi để con được “đủ chất” các mẹ thường ăn quá nhiều, việc này dẫn đến các thai phụ tăng cân rất nhanh trong một thời gian ngắn.
- Ăn quá nhiều, và tăng cân nhanh rất không tốt, chỉ nên ăn vừa đủ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, không nên để quá thừa. Nếu các bà bầu tăng cân nhanh trong tuần thứ 24 – 28 thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ rất cao, chính vì vậy thai phụ nên kiểm soát cân nặng của mình khi mang thai, bằng việc ăn uống khoa học đủ chất, chứ không thừa.
- Theo lời khuyên của bác sĩ, cân nặng của thai phụ trong thời gian mang thai chỉ nên tăng khoảng 10 -12 kg. Trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 4 -5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 -6 kg. Đó là mức cân nặng lý tưởng cho phụ nữ mang thai, đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
- Vận động hợp lý, vân động hợp lý là một cách phòng chống bệnh tiểu đường cho thai phụ Phụ nữ mang thai sau 3 tháng đầu cần kiêng cữ, tránh vận động mạnh để thai ổn đinh, thì có thể vận động bình thường. Phụ nữ mang thai không nên chỉ nghỉ ngơi mà không vận động sẽ rất dễ tăng cân và dẫn đến nghi cơ mắc tiểu đường khi mang thai.

Hướng điều trị

- Duy trì các hoạt động thể chất, điều này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng.
- Tiêm insulin, đây là việc điều trị áp dụng khi không thể kiểm soát được mức đường máu thông qua chế độ ăn và vận động
- Tiêm insulin có thể được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai bởi nội tiết tố này không truyền qua nhau từ mẹ sang con.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ