Đau nửa đầu

Thang

ngày gửi : 11:52 17/11/2016 Thần kinh

BS cho em hỏi em hay bị đau nửa đầu rất khó chiu, về nguyên nhân thì em cũng không rõ, cũng có thể do ngồi điều hòa rồi ra thời tiết nắng đột ngột hoặc đôi khi tối về tự nhiên thấy đau thôi. Vậy nguyên nhân là từ đâu và có cách nào dứt được hiện tượng này không?

Phạm Văn Hùng

Tiến sỹ - Bác sỹ CK II Nội thần kinh

Chào bạn,

Vì bạn không nói rõ triệu chứng đau nửa đầu của bạn như thế nào ví dụ, thời gian đau, vị trí đau nửa đầu trước hay sau, trái hay phải, mức độ cơn đau, đau theo cơn hay đau liên tục…Tuy nhiên căn cứ vào vào triệu chứng bạn nêu lên là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau về thần kinh, nội sọ. Đặc biệt, đây có thể là triệu chứng của bệnh do rối loạn vận mạch thần kinh mạch máu não, tức là tình trạng mạch máu một bên nửa đầu bị co giãn một cách bất thường sinh ra hiện tượng đau nửa đầu bên đó. Chứng đau nửa đầu còn gọi là Migraine, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình.

Đau nửa đầu migraine thường có những triệu chứng như: những cơn đau kéo dài từ 4 - 72 giờ, sợ ánh sáng, tiếng động, rối loạn tiêu hóa, tần suất cơn đau trung bình tùy theo hoạt động cơ thể… Bệnh tuy ít nguy hiểm hơn nhưng cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và nếu không được điều trị, lâu ngày bệnh dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất trí, trầm cảm, mất thị lực và mù vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia về thần kinh, đau đầu do đột quỵ não và đau nửa đầu migraine có những triệu chứng giống nhau. Đau do đột quỵ não rất nguy hiể1m với triệu chứng khởi đầu nổi bật là đau đầu được mô tả “đau đầu kinh khủng nhất trong đời” với sự đau buốt như muốn nổ tung. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn ý thức, nói ngọng, liệt tay chân... Đột quỵ não để lại hậu quả nặng nề và nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đau do đột quỵ não hay đau nửa đầu migraine đều để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, tránh chậm trễ để xảy ra những điều đáng tiếc, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Trường hợp của bạn, nếu thấy tình trạng bệnh không giảm và ngày càng có chiều hướng gia tăng, bạn cần trực tiếp đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh cũng như tìm hiểu nguyên nhân gây ra triệu chứng và điều trị theo nguyên nhân

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 14:26 17/11/2016
Chào Thắng! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tại Ecomedic. Câu hỏi đã được chuyển tới đội ngũ Bác sĩ của Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ