Dỉ mắt nhiều ở trẻ sơ sinh

Hoang Tri Cong

ngày gửi : 15:43 23/11/2016 Nhi

Chào bác sĩ,
Con tôi mới sinh được 1 tuần tuổi, hiện nay mắt cháu xuất hiện rất nhiều dỉ mắt. Chúng tôi rất lo ngại không dám dùng thuốc có kháng sinh vì cháu còn nhỏ. Bác sĩ có thể đưa ra giải pháp cho vợ chồng tôi nên xử lí thế nào ?

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác Sĩ Chuyên Khoa Nhi

1/ Mắt dính ghèn ( dử ) là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh những tuần đầu sau sinh.

Nguyên nhân đầu tiên hay gặp  do nước ối, máu của mẹ dính vào mắt bé khi sinh hoặc do nhiễm trùng trong quá trình vệ sinh mắt gây nên. Đây là một dạng nhiễm trùng mắt nhẹ và rất bình thường ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện trẻ xuất hiện nhiều dử mắt hơn nhưng kết mạc mắt không xung huyết đỏ nhiều, xung quanh mắt không sưng nề. Trường hợp này  chỉ cần vệ sinh 1-2 ngày sau hiện tượng sẽ hết.

Nguyên nhân thứ hai có thể gặp là tắc tuyến lệ. Tuy nhiên ở giai đoạn sơ sinh thì khó để phát hiện nguyên nhân này vì trẻ thường ngủ rất nhiều. Biểu hiện của tắc tuyến lệ là: mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt  thường có nhiều dử trắng, dính quanh mí mắt. Nhưng không sưng nề quanh mắt. 

Khi bé ngủ, để bé nằm nghiêng sao cho mắt dử nhiều ở bên trên, tránh tiếp xúc ga giường.

 2/ Mát xa vùng xuất hiện dử mắt:

Dùng ngón tay út day thật nhẹ vùng phía dưới đầu mắt của bé, day theo chiều kim đồng hồ, day về phía mũi. Mỗi ngày day khoảng 3 lần, mỗi lần 10 cái. Mỗi lần day khoảng 3 – 5 phút.

 

Bạn tuyệt đối không tự ý sử dung các loại thuốc tra mắt cho bé nếu như có có sự chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bạn đã thực hiện những biện pháp trên mà sau 3 – 5 ngày không có kết quả hoặc dử mắt nhiều, dính, dử mắt lẫn mủ, mắt sưng nề nhiều thì bạn cần đưa trẻ đi khám.

Chúc bé mau khỏi!

Bình luận

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ