Viêm gan B ở phụ nữ có thai

dungtranst@gmail.com

ngày gửi : 14:09 12/01/2017 Sản phụ khoa

Phụ nữ mang thai có virus viêm gan B

Tư Vấn Ecomedic

Chào bạn,

Vì câu hỏi của bạn không thật sự rõ ràng về tháng thai kỳ, việc tiêm phòng, tính chất viêm gan B cấp tính hay mãn tính, do đó Ecomedic có thể hỗ trợ bạn một số thông tin như sau:

Số người mắc viêm gan B trên thế giới đang tăng nhanh lên trong từng ngày, phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời chính là cách để hạn chế sự phát triển của viêm gan B trong cộng đồng và xã hội. Phụ nữ mang thai khi xét nghiệm có kết quả dương tính với viêm gan B, nguy cơ mẹ truyền bệnh cho con là rất lớn.

Nếu kết quả xét nghiệm virus viêm gan B là dương tính, đầu tiên bác sỹ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu chi tiết hơn để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của bạn. Bạn có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp bạn tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virus này ảnh hưởng đến gan nên bạn cũng cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.

Sau đó, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh, bao gồm cả đánh giá định kỳ chức năng gan và theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Mọi người trong gia đình cũng cần được kiểm tra xem có virus viêm gan B tấn công hay không. Trường hợp người thân của bạn không mang virus, thì họ cũng biết được cách chủng ngừa bệnh như thế nào.

Sau khi bạn sinh con, em bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi nhiễm virus trong ngắn hạn. Bé sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng giờ sau sinh và có thể cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Việc tiêm cả ba mũi vắc-xin là cần thiết để bảo vệ bé suốt đời. Các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải được tiêm phòng viêm gan B. Sử dụng phối hợp các kháng thể cùng thuốc chủng ngừa đạt tới 90% hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm gan B ở trẻ.

Sau khi sinh, bạn cũng cần được tiếp tục theo dõi bởi người mang virus B để được điều trị khỏi hoàn toàn cần có thời gian và quá trình điều trị hợp lý.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm virus viêm gan B là âm tính nhưng bạn chưa được tiêm phòng, bác sỹ có thể sẽ đề nghị bạn tiêm phòng nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Muốn bé sinh ra không bị mắc viêm gan B thì người mẹ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai để sinh ra một em bé khỏe mạnh và không có virus viêm gan B tấn công.

Chúc bạn luôn khỏe!

Bình luận

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ