tại sao thay răng sứ rồi mà vẫn đau

Đỗ Khánh Chi

ngày gửi : 16:57 14/01/2017 Răng hàm mặt

Mình làm răng cửa bằng sứ gần 1 năm nay,,răng mình đã chết tủy hoàn tàn mà sau khi lam mooyj thời gian thì thỉnh thoảng vẫn bị đau

Tư vấn Ecomedic

Chào bạn,

Trước hết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản nhất: cấu tạo của răng gồm 3 lớp: men răng ở ngoài cùng, ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong cùng. Nếu răng bị mất lớp men, để lộ ra ngà răng thì răng sẽ bị ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt,... Khi lớp ngà răng bị mất đi, để lộ tủy răng, tủy răng bị nhiễm trùng thì răng sẽ bị nhức, nhiều trường hợp bị sưng và nhức dữ dội.

Trường hợp răng của bạn, bị mẻ răng và đã được điều trị bằng cách mài răng và gắn răng giả. Trong nha khoa gọi là phục hình mão răng sứ. Đó là phương điều trị đúng đắn. Và nó đã thành công được mấy năm. 

Vấn đề là ở chỗ:
- Lớp ngà răng của bạn (lúc bị chấn thương làm mẻ răng) có bị tổn thương nhiều quá không, có sát tủy răng quá không?. Nếu lớp ngà này còn tốt thì kỹ thuật mài răng của bác sĩ có tốt không?

+ Nếu lớp ngà răng còn tốt, kỹ thuật mài răng của bác sĩ tốt, mão răng bằng sứ và được thực hiện gắn khít sát dưới nướu thì chiếc răng giả đó gần như sẽ được sử dụng lâu dài như răng thật.

+ Nếu lớp ngà răng còn tốt, kỹ thuật mài răng của bác sĩ tốt nhưng mão răng bằng nhựa thì chỉ sử dụng được một thời gian ngắn (trong đời sống của răng, mấy năm là một khái niệm thời gian tương đối ngắn). Sau một thời gian sử dụng răng của bạn sẽ bị ê buốt, đau nhức. Bởi vì mão răng bằng nhựa sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến dạng, không còn ôm khít để bảo vệ cùi răng thật ở bên trong. Như vậy lâu dần sẽ làm cùi răng thật ở bên trong bị tổn thương. Nhẹ thì tác động vào ngà răng gây ê buốt. Nặng thì làm tổn thương ngà răng, tác động trực tiếp vào tủy răng gây sưng, đau nhức.

Trong trường hợp này, phải tiến hành tháo mão răng ra, điều trị tủy răng rồi phục hình lại bằng một mão răng khác.

+ Nếu lớp ngà răng không còn tốt (hoặc kỹ thuật mài răng của bác sĩ không tốt), có thể sau một thời gian sử dụng sẽ gây tác động vào tủy răng thì nên điều trị tủy răng ngay lúc này, sau đó mới tiến hành phục hình mão răng giả. 

Vì sao  răng bị tổn thương mà lại bị sưng ở lợi?

Bạn hình dung răng như một ống bằng ngà rất chắc chắn. Nó chỉ có một lỗ thông ra ngoài duy nhất ở phía chân răng, nơi tủy răng tiếp xúc với những thần kinh cảm giác của vùng hàm mặt. Khi răng bị nhiễm trùng tủy, áp suất trong buồng tủy sẽ tăng đột ngột và tìm cách thoát ra ngoài theo đường chân răng, làm lợi bị sưng.  (áp suất này rất lớn, nếu răng là một lớp mỏng, không chắc chắn, áp suất này có thể làm vỡ tung vỏ răng).

Trường hợp của bạn, dựa trên biểu hiện lâm sàng có thể chẩn đoán là tủy răng đã bị nhiễm trùng, kết luận chính xác sẽ dựa trên kết quả chụp phim x-quang. Phương pháp điều trị là điều trị tủy răng và phục hình mão sứ lại. Bạn nên qua trực tiếp phòng khám để được khám và tư vấn chính xác hơn.

Chúc bạn mau khỏi!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 17:20 14/01/2017
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới ecomedic. Câu hỏi của bạn sẽ được gửi tới bác sĩ của ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại.

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ