mới có bầu lên kiêng gì?

cuongvkstc.dx@gmail.com

ngày gửi : 07:18 04/02/2017 Dinh dưỡng

bà xã mình mới mang bầu cho hỏi 3 tháng đầu lên kiêng ăn những đồ gì? k lên làm những j? làm sao để chăm sóc cho bé tốt hơn?

Đặng Thị Bình

Bác Sĩ Sản Phụ Khoa

Chào bạn,

Giai đoạn 3 tháng đầu khi mang thai chính là giai đoạn tạo dựng nền tảng cho bào thai, do đó các món ăn cần đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng: đạm, khoáng chất, vitamin. Một số vi chất như sắt, axit folic, canxi, taurine rất quan trọng trong giai đoạn này cần được bổ sung giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Bên cạnh đó, thai phụ cần bổ sung thêm 10% chất xơ từ hoa quả, rau xanh và lựa chọn thực phẩm sạch để hệ tiêu hóa được bảo vệ một cách tốt nhất.
Ngoài ra, có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, axit folic, canxi) trong thời gian này. Để tránh hiện tượng nôn, buồn nôn do ốm nghén mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ, ăn theo khả năng và sở thích của mẹ, tuy nhiên không ăn theo chế độ “cho 2 người”. Việc kiêng ăn thời kỳ mang thai chỉ trong những trường hợp người mẹ mắc một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh thận...
Nghỉ ngơi hợp lý và tránh lao động nặng trong quá trình mang thai.
Khi mang thai, hai vợ chồng có thể quan hệ bình thường, cần chú ý sự điều độ và tư thế phù hợp tránh gây khó chịu cho thai phụ. Với những thai phụ từng có tiền sử sinh non, sảy thai, dọa sảy thai thì cần hạn chế.
Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp tiền sản để có thể được hướng dẫn cụ thể hơn về những việc cần và nên làm trong thời kỳ thai nghén.
 

Chúc bạn và vợ luôn khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 07:39 04/02/2017
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi cho Bác sĩ và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ