Thai nhi 4 tuần tuổi và chỉ số đạt chuẩn

thunguyen.ajc@gmail.con

ngày gửi : 15:33 05/02/2017 Sản phụ khoa

Thai nhi 4 tuần tuổi và chỉ số đạt chuẩn

Đặng Thị Bình

Bác Sĩ Sản Phụ Khoa

Chào bạn,

Trứng sau khi thụ tinh sẽ phân chia thành nhiều tế bào và di chuyển theo vòi trứng đến làm tổ ở trong lớp nội mạc tử cung đã được chuẩn bị bởi nội tiết tố thai kỳ. Những tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai và những tế bào bên ngoài sẽ ăn sâu vào nội mạc tử cung để phát triển thành nhau thai.
Giai đoạn phôi bắt đầu từ tuần lễ thứ 4 đến tuần thứ 8 của giai đoạn phát triển (tuổi thai 10 tuần). Trong thời gian này các tế bào sẽ phân hóa thành mô, cơ quan chuyên biệt và ở cuối giai đoạn phôi những cơ quan chủ yếu trong cơ thể sẽ được hình thành.
Giai đoạn thai tiếp theo cho đến cuối thai kỳ là thời gian để các cơ quan tiếp tục phát triển về kích thước và hoàn thiện các chức năng riêng biệt.
Ở tuần thứ 4, phôi nang có đường kính khoảng 1mm. Ở cuối tuần thứ 4, túi thai có đường kính 2-3 mm, có thể quan sát thấy trên siêu âm qua đường âm đạo. Từ tuần 6-10 hình thành các cơ quan bên ngoài lẫn bên trong, có hoạt động tim thai ở tuần thứ 6.
Ở thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ, siêu âm giúp đánh giá sự hiện diện túi thai (nếu không thấy túi thai, khả năng có thể thai ngoài tử cung); nếu túi thai được xác định, cần xem có túi noãn hoàng và phôi hay chưa; ước tính tuổi thai, quan sát hoạt động tim thai, số lượng thai; ngoài ra còn đánh giá những bất thường không liên quan thai của tử cung, cấu trúc phần phụ và túi cùng.
Hi vọng những thông tin trên đây giúp ích cho bạn.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 18:14 05/02/2017
Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi sẽ được gửi tới Bác sĩ và sớm phản hồi lại!

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ