Tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Chu

ngày gửi : 15:07 19/02/2017 Nhi

Con cháu uống ks đc 10 ngày thuốc dùng loại kháng sinh aumanting 500g ạ. Đên ngày t6 là bị tiêu chẩy đen giơ là 14 ngày rồi mà đi khám chỉ toàn được kê là uống men. Mây hôm nay thi sốt nữa ạ. Cháu sôt ruột quá. Không biết phải làm sao ạ mong bác giúp cháu với ạ

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác Sĩ Chuyên Khoa Nhi

Chào bạn,

Tiêu chảy là tình trạng tăng lượng dịch đột ngột trong phân, biểu hiện bằng đi ngoài phân lỏng > 3 lần trong vòng 24 giờ.

Tiêu chảy cấp khi thời gian tiêu chảy < 2 tuần ( dưới 14 ngày).

Tiêu chảy kéo dài: là đợt tiêu chảy kéo dài từ 14 ngày trở lên, trong đó không có 2 ngày liền ngừng tiêu chảy.

Nguyên nhân tiêu chảy thường do:

1/ Nhiễm trùng đường ruột do các tác nhân gây bệnh:

+ Virus: Rotavirus, Adenovirus, Norovirus,…

+ Vi khuẩn: E. coli, Bacillus anthracis, Bacillus cereus, …

+ Ký sinh trùng.

2/ Nhiễm trùng ngoài ruột:

+ Nhiễm trùng hô hấp: viêm tai – mũi – họng, viêm phế quản phổi, ….

+ Nhiễm trùng tiểu.

+ Nhiễm trùng huyết.

3/ Các nguyên nhân khác:

+ Dị ứng thức ăn, sữa công thức.

+ Tác dụng phụ thuốc kháng sinh.

Trường hợp em bé nhà bạn, khởi phát tiêu chảy nguyên nhân đầu tiên là do em bé sử dụng thuốc kháng sinh Augmetin. Tuy nhiên, đối với tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh thì sau khi bạn ngừng thuốc kháng sinh, tình trạng đi ngoài sẽ được cải thiện ngay chứ không gây tiêu chảy kéo dài đến như vậy.

Hiện tại, em bé nhà bạn có đi ngoài cũng đã nhiều ngày lại kèm theo sốt. Vậy vấn đề đặt ra là phải trả lời được các câu hỏi:

+ Thứ nhất, em bé nhà bạn có vấn đề nhiễm trùng ngoài đường ruột như: nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng đường tiểu hay không? Xác định và đánh giá vấn đề toàn thân chứ không chỉ xem xét yếu tố tiêu chảy.

+ Thứ hai, nếu không có nhiễm trùng ngoài đường ruột như trên, vậy thì có phải vấn đề tiêu chảy là do nguyên nhân tại đường ruột không? Tác nhân gây bệnh là gì: nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gì không? Cái này các bác sĩ sẽ dựa vào tính chất phân ( số lần, số lượng phân, màu sắc, mùi, nhầy máu hay không?...) và dựa vào xét nghiệm phân nữa.

+ Thứ ba, đánh giá toàn thân, trẻ có bị suy dinh dưỡng vì tiêu chảy không? Xác định rõ trường hợp của bé nhà bạn là tiêu chảy cấp hay tiêu chảy kéo dài. Vì 2 trường hợp này có 2 định hướng điều trị khác nhau.

Tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám nhi uy tín để các bác sĩ có thể thăm khám toàn diện, trao đổi kĩ các thông tin về bé, kiểm tra các xét nghiệm, cùng bạn trả lời những câu hỏi trên, để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất, khi đó mới điều trị thành công được.

Chúc bé mau khỏi!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 09:30 20/02/2017
Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn sẽ được gửi đến Bác sĩ và sớm phản hồi lại!

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ