Thai nhi bị dị tật

Chom

ngày gửi : 15:38 28/03/2017 Sản phụ khoa

Thưa bác sỹ, vừa rồi em có mang bầu được ba tháng. Đi siêu âm thì thai của e bất thường. 12 tuần 3 ngày khoảng sáng sau gáy là 3,7. Hai bàn tay và hai bàn chân bị vẹo. Bác sỹ cho e hỏi nguyên nhân bị sao và cách phòng tránh để lần sau có một thai kỳ khoẻ mạnh ạ. Hiện tại e đã có 1 bé 24 tháng. Trong tháng đầu mang bầu e không biết nên đã uống flagyl 2 ngày 8 viên. Chồng em hay uống rượu và hút thuốc ạ. Em cảm ơn bác sỹ ạ

Đặng Thị Bình

Bác Sĩ Chuyen Khoa Sản Phụ

Chào bạn,

Dị tật bàn tay bàn chân vẹo thường gặp và có thể là một phần của hội chứng gồm nhiều bất thường di truyền như đột biến nhiễm sắc thể 18, bệnh lý giảm toàn bộ huyết cầu Fanconi, giảm tiểu cầu kèm theo mất xương quay, các hội chứng di truyền có bất thường về tim mạch… Khi các phương pháp sàng lọc trước sinh cho kết quả nguy cơ dị tật cao, các kết quả xét nghiệm nghi ngờ thai nhi có bệnh lý về gen, hoặc trên siêu âm hình thái có bất thường nghi ngờ liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể thì cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý di truyền như sinh thiết gai nhau, chọc ối để chẩn đoán được chính xác hơn.
Để có thể phòng tránh thai nhi bị dị tật trước và trong khi mang thai, sau đây là một số biện pháp cụ thể:
• Uống bổ sung acid folic sớm (ít nhất 3 tháng trước khi mang thai) giúp tránh được nhiều dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
• Khám bệnh, tư vấn sức khỏe trước khi muốn mang thai, đây là biện pháp nhằm giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa dị tật thai nhi.
• Cần tìm hiểu kỹ các nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh (có di truyền theo gen): Nếu một trong hai người bố hoặc mẹ đang mang gen ẩn thì tỷ lệ con sinh ra mắc gen ẩn là 25% (con sinh ra không có biểu hiện bệnh). Nếu như cả bố và mẹ đều mang gen ẩn thì nguy cơ con sinh ra bị dị tật bẩm sinh rất cao (25% con bị dị tật bẩm sinh và 50% con sinh ra mang gen ẩn, tỷ lệ con sinh ra bình thường là 25%). Nếu dị tật này xuất hiện ở các thế hệ trước đó và các thành viên khác thì cũng cần được lưu ý. Trong các tường hợp này, nên đi gặp các bác sĩ di truyền để được khám và tư vấn trước khi ra quyết định sinh con.
• Nên làm các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán trước sinh
• Chú ý tiêm phòng một số bệnh gây dị tật bẩm sinh cao như cúm do virus, Rubella, thủy đậu… Thời gian mang thai sau khi tiêm phòng tối thiểu cách 1 tháng và tối đa không được quá 1 năm, không nên có thai sớm sau tiêm.
• Trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn ba tháng đầu tiên, không nên tiếp xúc với chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, không tiếp xúc người ốm hoặc mắc bệnh truyền nhiễm. Hạn chế chụp chiếu X-quang tim phổi, X-quang chân tay, răng… nếu có chỉ định, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
• Ngoài ra, trước khi chuẩn bị có thai, người bố cũng cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân, tinh trùng được tạo ra trong khoảng 72 ngày, nên trong thời gian này cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất; không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác để quá trình sinh tinh được đảm bảo chất lượng.

Mong các thông tin tôi đưa ra có thể giúp ích cho bạn!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 15:38 28/03/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ