Biếng ăn ở trẻ 21 tháng tuổi

Thanh Thảo

ngày gửi : 09:17 29/05/2017 Dinh dưỡng

Chào bác sĩ,
Con nhà cháu 21 tháng tuổi. Bé sinh non 34 tuần 1,9kg, giờ 21 tháng 9kg. Bé ăn rất ít và biếng ăn, hiện giờ 1 ngày lịch ăn như sau: 8h sáng uống 120ml sữa, 11h trưa ăn cháo, 14h chiều 120ml sữa, 18h ăn cháo, 21h bú mẹ và đi ngủ. Bé vẫn ăn cháo xay vì ko chịu nhai và rất biếng ăn, khi ăn phải có đồ chơi và bị làm xao nhãng để há miệng đút thìa và nuốt. Gần đây bé càng biếng ăn nghiêm trọng hơn.
Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp, lượng ăn như vậy có quá ít ko? Biện pháp cải thiện biếng ăn? Biện pháp giúp bé ăn thô tốt hơn?
Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Phương

Bác Sĩ Chuyên Khoa Dinh Dưỡng Trẻ Em

Chào bạn,

Theo chuẩn tăng trưởng của WHO năm 2017 thì với độ tuổi của bé cân nặng nên là 11.8kg và chiều cao 86cm. Như vậy so với cân nặng hiện tại của bé, bé có khả năng bị suy dinh dưỡng độ 1. Vì vậy, mẹ phải cố gắng cho bé bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt cho đến khi bé 24 tháng tuổi, hoặc đến 36 tháng tuổi thì càng tốt. Mẹ cần ăn uống đủ chất cho bản thân để tạo sữa cho bé thật nhiều, mẹ nên uống nhiều sữa nhiều nước, uống ngay sau khi cho bé bú để tuyến sữa liên tục tiết sữa cho bé. Nếu mẹ ít sữa, mẹ có thể cho bé uống thêm khoảng 500 - 600mk/ngày sữa công thức theo đúng lứa tuổi của bé.
Ngoài ra, mẹ chú ý chế độ ăn dặm cho bé như sau: Ăn dặm hợp lý, làm sao hợp với khẩu phần ăn của bé. Mẹ cho bé ăn cháo hạt, đặc, nấu nhừ, 3 bữa/ngày. Lượng đạm đảm bảo 1,2 - 1,3 lạng/ngày, rau xanh 40g/bữa, uống 2 quả cam/ngày và 1.5 - 3 quả chuối tiêu/ngày sau khi ăn cháo. Bé nên được ăn cháo theo phương pháp ăn từ ít đến nhiều, từ mềm đến rắn, ăn cháo đến khi bé mọc đủ 20 răng thì mẹ cho bé bắt đầu ăn cơm nát nhé!
Trên đây là câu trả lời tư vấn từ bác sỹ Nguyễn Thị Phương, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sức khỏe cho bé và gia đình, vui lòng đặt câu hỏi tại page https://ecomedic.vn/ để được đội ngũ bác sỹ của Ecomedic tư vấn miễn phí nhé!

Chúc bé vui khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 09:17 29/05/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ