Sữa và ăn dặm

Trang

ngày gửi : 17:43 01/06/2017 Dinh dưỡng

Sữa mẹ rất ít mà bé bị dị ứng sữa ngoài e đã cho bé đi khám dd bs cho sữa nan al110 mà bé bú vẫn bị dị ứng mong bs tư vấn sữa cho bé để cung cấp đủ sữa cho bé uống vì từ tháng t6 đến nay bé k lên cân bé ăn dặm rất ít không chịu ăn dù mẹ đã nấu cho bé như sau 1 phần cháo thịt cá hoặc tôm băm nhỏ cho phần thịt đó lọc qua nước rồi cho cháo và rau vào nấu thêm 1 chút nước mắm ngon mà bé vẫn k cải thiện dc ăn mong bs tư vấn ạ

Nguyễn Đình Tỉnh

Bac Si Chuyen Khoa Nhi

Chào bạn,

Trường hợp em bé nhà bạn cần giải quyết được 3 vấn đề:

1/ Có thực sự em bé bị dị ứng sữa bò không?

2/ Nếu thực sự bị dị ứng sữa bò thì hướng xử lý tiếp theo là gì?

3/ Chọn phương pháp ăn bổ sung phù hợp với bé.

Vấn đề 1: Bé có thực sự bị dị ứng sữa bò không?

Dị ứng với sữa bò là tình trạng hệ miễn dịch trong cơ thể của trẻ “tấn công” một cách bất thường những thành phần protein đã được định lượng một cách chuẩn mực trong thành phần của sữa dành cho trẻ, gây ra phản ứng dị ứng.

Triệu chứng của dị ứng sữa bò nói chung thường xuất hiện trong vòng 6 tháng tuổi đầu tiên và sẽ thuốc 1 trong 2 biểu hiện:

+ Phản ứng dị ứng nhanh: xảy ra đột ngột với các triệu chứng: nôn mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, hay nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân.

+ Phản ứng dị ứng chậm: thường nhẹ, không rõ ràng. Trẻ có thể bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, ỉa lỏng (có thể ỉa lẫn ít máu trong phân), chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức bình thường. Những triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nên rất khó chẩn đoán.

Cần phân biệt những triệu chứng dị ứng sữa bò với bất dung nạp đường Lactose. Dị ứng sữa bò là bệnh liên quan đến cơ chế miễn dịch dị ứng, còn bất dung nạp đường Lactose là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa ( không phải bệnh miễn dịch dị ứng). Bất dung nạp Lactose xảy ra khi cơ thể mất khả năng dung nạp Lactose, một loại đường có trong sữa.Bất dung nạp Lactose  thường có biểu hiện triệu chứng là: chướng bụng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy do không tiêu hóa được đường Lactose có trong thành phần sữa.

Đây là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau, hướng điều trị khác nhau. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là đưa bé tới khám tại các cơ sở chuyên khoa miễn dịch dị ứng, kiểm tra thêm các xét nghiệm phân, các test cần thiết để chẩn đoán chính xác có phải dị ứng sữa không.

Vấn đề 2: Nếu em bé nhà bạn thực sự bị dị ứng sữa bò vậy bạn sẽ làm gì?      

Nếu bé đã được khám tại các cơ sở chuyên khoa miễn dịch dị ứng và được chẩn đoán xác định là DỊ ỨNG SỮA BÒ thì bạn nên làm những việc sau:

Ngưng sử dụng sữa bò cho trẻ, có thể thay thế sữa bò bằng sữa từ các loại hạt như sữa đậu nành, hạnh nhân…vì trong đó cũng khá đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cho trẻ.

Nếu chuyển sang dùng sữa từ các loại hạt mà những triệu chứng vẫn không hết thì lúc này bạn phải chuyển sang dùng những loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng. Đó là các loại sữa dựa trên công thức casein đã bị thủy phân, đây là công thức sữa có chứa các protein đã được phá vỡ, vì vậy nó khác với protein trong sữa bò và gần như không gây ra một phản ứng dị ứng nào.

Thời gian sử dụng sản phẩm thay thế này ít nhất phải là 2 tháng, cũng có khi kéo dài tới 12 tháng. Sau thời gian này, cần cho trẻ dùng lại sữa bò xem trẻ có dung nạp được hay chưa? Nếu vẫn còn dị ứng thì tiếp tục phải dùng sữa thay thế, cứ mỗi 3 – 6 tháng lại cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra còn phản ứng dị ứng không.

Vấn đề 3: Phương pháp cho bé ăn bổ sung?

Giai đoạn ăn dặm cũng mới là giai đoạn trẻ làm quen với thức ăn và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, chứ ăn dặm không thể thay thế hoàn toàn cho việc dùng sữa của trẻ. Do đường tiêu hóa của trẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, không phải cứ cho vào bao nhiêu là tiêu hóa, chuyển hóa thành chất dinh dưỡng được bấy nhiêu. Do đó không được phép đặt gánh nặng ăn dặm quá lớn lên trẻ. Hãy để cho trẻ có thời gian làm quen với cách cho ăn, các loại thức ăn.

Hiện nay có nhiều phương pháp ăn bổ sung cho trẻ, tùy vào điều kiện của mình bạn nên chọn phương pháp ăn bổ sung phù hợp với bé nhà mình. Đây là một nội dung rất rộng, phiền bạn tìm hiểu thêm trên trang ecomedic.vn nhé!

Chúc bé luôn khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 17:43 01/06/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ