Vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh

Châu

ngày gửi : 20:21 23/06/2017 Nhi

Thưa bác sĩ, bé nhà tôi được 1 tháng 20 ngày là bé trai, toi muốn hỏi cách vệ sinh cho bé trai để tránh sau này bị hẹp bao quy đầu, xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác Sĩ Chuyên Khoa Nhi

Chào bạn,

Bao quy đầu là đoạn da mỏng bảo vệ phía ngoài phần đầu dương vật. Bao quy đầu gồm 2 lớp: lớp da ở bên ngoài và lớp niêm mạc ở bên trong. Trước khi bé chào đời, bao quy đầu và đầu dương vật dính chặt với nhau. Dần dần, mặt trong của bao quy đầu và lớp da của đầu dương vật bắt đầu tách rời nhau, nhờ hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp. Tế bào chết tích tụ thành chất tiết trắng, dần dần được đẩy ra ngoài qua phần chóp của bao quy đầu. Trên thực tế, có khi phải mất 5-10 năm hoặc hơn, quá trình tách mới hoàn thành, và bao quy đầu mới có thể lộn được khỏi đầu dương vật về phía bụng.
Ở trẻ sơ sinh, bao quy đầu thường chưa tách khỏi quy đầu và không thể tự lộn được. Nếu bao không thể tự lộn một cách dễ dàng khi bé còn nhỏ, cha mẹ cần hiểu đó không phải là điều bất thường.
Sự bong da tự nhiên giúp bao quy đầu tách khỏi quy đầu. Do diễn ra ở một nơi khá chật hẹp, các tế bào chết không thể thoát ra một cách dễ dàng. Chúng phải tìm cách đi tới phần đỉnh của bao quy đầu, tạo ra bã smegma, xuất hiện dưới dạng những mảng trắng ở dưới da.

Việc vệ sinh vùng sinh dục của bé đúng cách không chỉ giúp hạn chế nguy cơ hẹp bao qui đầu mà còn giúp trẻ hạn chế mắc các viêm nhiễm tại vùng này. Việc vệ sinh bao qui đầu cần chú ý những điều sau:
- Vệ sinh bao quy đầu: Da quy đầu rất dễ chăm sóc. Hãy tắm rửa thường xuyên cho bé. Tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có cả cơ quan sinh dục, cần được rửa sạch sẽ, không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt nào. Không được tìm cách rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn. Chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng để rửa bên ngoài là đủ.
- Lộn bao quy đầu: Quá trình tách bao quy đầu và quy đầu đòi hỏi thời gian, không nên thúc ép. Bao quy đầu có thể lộn được tùy vào mỗi bé. Có thể là từ khi bé mới sinh, nhưng điều này rất hiếm, có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Điều này là bình thường. Do đó, không cố gắng lộn bao quy đầu của trẻ bằng mọi giá, dễ gây ra những tổn thương bao quy đầu.
- Nếu trẻ đóng bỉm, hảy chú ý vệ sinh sạch sẽ, lau khô sau khi tháo bỉm cho trẻ.
Chúc bé nhà bạn vui khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 20:21 23/06/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ