Bé muốn nằm sấp lên ngực, nằm trên võng

Yến

ngày gửi : 22:25 26/06/2017 Nhi

Xin chào bác sĩ, bé nhà gần 2 tháng tuổi, bé không thích nằm nôi,bé thích nằm võng 1 mình, hoặc nằm trên ngực của mẹ / bà. Cho em hỏi bé nằm như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Có cách nào để bé làm quen nằm trên nôi / giường / nệm không ạ? Em cám ơn bác sĩ

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác Sĩ Chuyên Khoa Nhi

Chào bạn,

Đối với một em bé, tất cả mọi thứ xung quanh đều mới mẻ và trẻ cần phải có thời gian để học hỏi dần. Do đó, việc tạo các thói quen cho trẻ không phải quá khó nhưng cần kiên trì.
Việc trẻ nằm võng ngủ không có lợi với sự phát triển hệ xương của trẻ, ngoài ra để trẻ nằm võng một mình cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn với trẻ.
Việc trẻ gần gũi với bà/ mẹ tạo sữ gần gũi cho bé với người thân, nhưng cũng không nên để giấc ngủ của trẻ quá phụ thuộc như vậy, khi không có bà hay mẹ ở đó bé sẽ ngủ thế nào?
Do đó, việc tập cho trẻ ngủ độc lập trên nôi/ giường/ đệm là rất cần thiết. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Để giúp bé có thể làm quen với việc đó, bạn nên:
- Đảm bảo vệ sinh giường ngủ, phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng tạo cảm giác dễ chịu cho trẻ. Hãy để trẻ được ngủ đều đặn trên chiếc giường của bé, không nên lúc ngủ chỗ này, lúc ngủ chỗ khác.
- Tập cho trẻ những thói quen trước khi cho trẻ ngủ như hát ru, thay tã, kể chuyện hay hát ru cho trẻ. Đây sẽ là bước chuyển giúp bé chuẩn bị tinh thần cho giấc ngủ, giúp trẻ biết việc gì sẽ xảy ra tiếp theo, trẻ có thể yên tâm để đi vào giấc ngủ.
- Cho trẻ ngủ đúng và đủ giờ, đều đặn hàng ngày, giúp trẻ hình thành một đồng hồ sinh học.
- Quan sát, chú ý các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ, đề đưa trẻ vào giấc ngủ kịp thời đúng với nhu cầu của trẻ.
- Không cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ, ăn no sẽ làm trẻ khó ngủ hơn, dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Điều chỉnh tư thế ngủ phù hợp với trẻ.
- Hạn chế rung lắc trẻ khi ngủ, sẽ hình thành thói quen không tốt với giấc ngủ của trẻ, trẻ dễ bị phụ thuộc.
- Giai đoạn đầu có thể nằm cạnh bé, khi bé đã đi vào giấc ngủ nên để bé ngủ một mình, tránh để trẻ phải phụ thuộc vào một yếu tố nào đó xung quanh mới ngủ được.
Chúc bé nhà bạn luôn khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 22:25 26/06/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ