Be cham tang can

Minh

ngày gửi : 15:27 29/06/2017 Dinh dưỡng

Chau chao Bac sy a! con trai chau 17 thang. can nang 10,5kg. chau an kem uong sua kem. Bac cho chau hoi chau can bo sung vitamin gi? loai nao a? co cach nao kich thich be an ko a? hien chau uong sua grow plus cua vinamilk a!

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác Sĩ Chuyên Khoa Nhi

Chào bạn,

Trẻ nhẹ cân, kém ăn có thể do thiếu các vi chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, canxi, hay các vitamin… Tuy nhiên, việc bổ sung vi chất nào, với số lượng và thời gian bao nhiêu thì cần có sự chính xác sau khi bé đã được khám chuyên khoa dinh dưỡng và làm các xét nghiệm đánh giá mức độ bạn ạ.
Việc sử dụng các thuốc kích thích ăn uống cũng chỉ có tác dụng trong một thời gian chứ không thể thay thế hoàn toàn việc ăn uống của trẻ. Do đó, tôi nghĩ trước khi bổ sung các loại thuốc của bé, thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ hơn về các vấn đề dinh dưỡng ở trẻ, phương pháp cho trẻ ăn.
- Đánh giá khẩu vị của trẻ, chú ý xem trẻ thích thú với những loại thức ăn nào, mùi vị nào.
- Tập cho trẻ ăn thô dần với cơm, các loại rau củ quả, kích thích các cơ nhai, cơ cắn, phản xạ nhai nuốt ở trẻ, sẽ kích thích việc ăn uống của trẻ tốt hơn. Tránh sử dụng quá nhiều các bữa cháo, bột vì sẽ khó đa dạng bữa ăn, mặt khác làm trẻ lười nhai, cắn, hạn chế sự phát triển của các cơ và các phản xạ nhai nuốt của trẻ.
- Đa dạng hóa các bữa ăn, các thành phần trong bữa ăn, lựa chọn những thức ăn giàu về chất chứ không phải nhiều về lượng. Đầy đủ, cân đối các thành phần dinh dưỡng.
- Duy trì khoảng cách giữa các bữa ăn, không cần quá nhiều bữa ăn trong ngày, nên tập trung vào các bữa chính của trẻ. Không đề bữa ăn phụ quá gần bữa ăn chính.
- Hạn chế cho trẻ ăn tối muộn, uống sữa đêm để các cơ quan tiêu hóa có thể nghỉ ngơi qua một đêm.
- Tập cho trẻ sự tập trung trong các bữa ăn, tránh cho trẻ ăn rong, hay vừa ăn vừa xem tivi hay chơi đồ chơi.
- Kiên trì với trẻ, không gây áp lực, ép buộc trẻ trong các bữa ăn.
- Việc sử dụng sữa không thể thay thế cho các bữa ăn chính của trẻ nên bạn chú ý cải thiện các bữa ăn chính. Ngoài ra, việc trẻ được duy trì đều đặn các bữa ăn chính với sự đa dạng các loại thức ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt, kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.
Cuối cùng, bạn nên sớm cho bé khám chuyên khoa dinh dưỡng để được chẩn đoán chính xác thiếu vi chất nào và được tư vấn thêm về việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho bé nhé!
 

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 15:27 29/06/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ