Bé viêm phổi khi 29 tháng

maithu852000@yahoo.com

ngày gửi : 17:45 17/08/2017 Nhi

Xin chào PGS.TS. BS ĐÀO MINH TUẤN,
Bé trai nhà cháu đã từng bị viêm phổi do nhiễm VK Micoplasma khi con 29 tháng. (Sau khi được hỏi ra, tại thời điểm đó bạn ở nhà trẻ của bé cũng bị bệnh này luôn). Do đó, cháu có một vài câu hỏi liên quan đến bệnh viêm phổi do nhiễm vi khuẩn micoplasma (thể không điển hình) ạ:
- Triệu chứng bệnh này là gì? (vì trước khi cho con nhập viện thì con sốt không cao và chỉ có biểu hiện ho kéo dài là rõ ràng nhất, ho nhiều về đêm, hồi đó cháu nghĩ chỉ là ho tống virus thông thường nên cứ để con ho :(()
- Nguyên nhân bệnh này là gì? (có phải do con lây bệnh trên lớp không)
- Cách phòng tránh như nào ạ? (vì cháu được biết bệnh này rất dễ mắc đặc biệt trên nền bệnh hen, mặc dù con nhà cháu chưa bị hen nhưng cháu cũng vô cùng lo lắng)
- Việc tiêm phòng Synflorix và Pneumo23 có hỗ trợ gì trong việc phòng tránh viêm phổi nói chung và viêm phổi do VK Micoplasma nói riêng không ạ? (hiện tại bé mới tiêm Synflorix thôi ạ).
Cảm ơn bs rất nhìu ạ.
FB: Thu Pham Mai

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác Sĩ Chuyên Khoa Nhi

Chào bạn,

Viêm phổi không điển hình là viêm phổi do vi khuẩn không điển hình (Mycoplasma pneumoiae, Chlamydia pneumoniae, Chlamydia psittcaci, Coxiella burnetii, Legionella pneumophyla) hoặc một số virus như virus cúm A, B, Adenovirus, virus hợp bào hô hấp. Bệnh thường diễn biến âm thầm.
Viêm phổi do Mycoplasma là một loại viêm phổi do một loại vi khuẩn rất nhỏ với tên gọi Mycoplasma pneuonia gây ra. Đây là dạng viêm phổi thường nhẹ hơn những dạng viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus.
Triệu chứng lâm sàng gợi ý viêm phổi do Mycoplasma pnemoniae:
- Ho dai dẳng, xuất hiện từ từ. Ho khan là chính.
- Triệu chứng tai mũi họng có thể kèm theo: viêm mũi họng, viêm xoang.
- Các triệu chứng ngoài phổi: đau cơ, triệu chứng da, đau khớp hoặc viêm khớp, thiếu máu tan máu.
- Các biến chứng có thể gặp nhưng hiếm: tràn dịch màng phổi, áp xe phổi. Di chứng có thể tồn tại là giãn phế quản hoặc viêm tiểu phế quản tắc nghẽn.
- Liên quan đến việc xuất hiện cơn hen hoặc làm kịch phát cơn hen.
Bệnh có thể lây truyền khi trẻ hít phải những hạt nước trong không khí mà người nhiễm bệnh khác ho ra ngoài. Trong những hạt nước này có chứa vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae. Nhiễm trùng do Mycoplasma pnemoniae thường lây truyền nhanh chóng trong một không gian hẹp như trong gia đình, trường học hoặc nơi làm việc.
Về phòng bệnh:
Viêm phổi do Mycoplasma thường khó phòng tránh do chúng lan truyền dễ dàng từ người sang người.
Để hạn chế nguy cơ mắc phải ở trẻ thì vấn đề nâng cao sức đề kháng, chăm sóc đường hô hấp vẫn được đặt lên trước tiên:
+ Vệ sinh mũi họng, răng miệng hàng ngày cho trẻ.
+ Vệ sinh bàn tay thường xuyên.
+ Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trẻ ốm khác.
+ Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.
+ Thực hiện tiêm phòng đầy đủ, đặc biệt các mũi tiêm phòng giúp hạn chế các bệnh lý đường hô hấp.
Synflorix và Pneumo 23 là 2 loại vắc xin giúp phòng các bệnh lý nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây nên (Synflorix phòng ngừa được 10 chủng, Pneumo 23 phòng ngừa được 10 chủng giống Synflorix kèm thêm 13 chủng khác nữa). Phế cầu khuẩn gây ra các bệnh lý viêm xoang cấp, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc, và cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi nặng thường gặp. Do đó, việc tiêm phòng Synflorix và Pneumo 23 sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý do các chủng phế cầu gây nên, hạn chế nguy cơ mắc viêm phổi do phế cầu. Tuy nhiên, nó không có tác dụng phòng viêm phổi do các tác nhân gây bệnh khác gây nên. Nhưng dù sao cũng khuyến cáo bạn nên thực hiện tiêm phòng phế cầu khuẩn (Synflorix, Pneumo 23), cũng như thực hiện các mũi tiêm phòng giúp hạn chế bệnh lý đường hô hấp khác như văc xin cúm.
Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe!

Bình luận

Hỗ trợ Ecomedic | ngày gửi : 17:45 17/08/2017
Cảm ơn ban đã sử dụng dịch vụ của Ecomedic. Câu hỏi của bạn đã được gửi tới Đội ngũ Bác sĩ Ecomedic và sẽ sớm được phản hồi lại

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ