Trẻ bị đi ngoài

Phương Linh

ngày gửi : 15:28 12/11/2016 Nhi

BS ơi bé nhà cháu 5 tháng tuổi. Gần đây bé đi ngoài 4 - 5 lần/ ngày, lần đầu tiên có phân bình thường còn các lần sau toàn bọt không có phân, hôm qua thì cháu đi ngoài lỏng buổi sáng đã 6 lần, cháu đã cho bé uống smecta và men tiêu hóa nhưng ngày vẫn 5 đến 6 lần và lần đầu phân bình thường còn các lần sau thì nhiều nước ít phân . BS cho em hỏi nên cho bé dùng gì để khỏi ạ?

Nguyễn Đình Tỉnh

Bác sĩ Nhi khoa

Tiêu chảy cấp là một bệnh lý thường gặp ở trẻ. 
Có nhiều nguyên nhân do tiêu chảy: có thể do vi khuẩn, do virus, do nấm, kí sinh trùng hay cá biệt có một số trường hợp tiêu chảy do dị ứng sữa bò..
Mỗi một nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau hoàn toàn. Với biểu hiện bệnh của bé mà bạn mô tả chúng tôi chưa có đủ cơ sở để chẩn đoán chính xác. Mà sơ bộ tôi đang hướng tới bệnh lý tiêu chảy cấp do Rotavirus, một bệnh lý thường gặp ở những em bé < 2 tuổi vào mùa lạnh.


Đối với trẻ tiêu chảy cấp bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau:
1- Thứ nhất là đánh giá mức độ mất nước ở trẻ:
Trước hết, khi trẻ đi ngoài phân lỏng nước sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và điện giải ở nhiều mức độ, mức độ nặng có thể dẫn tới trụy mạch, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Do đó cần phải theo dõi được tình trạng mất nước của trẻ. Tại gia đình, bạn có thể căn cứ một vài yếu tố sau để đánh giá:
- Không mất nước: trẻ đi ngoài số lần không nhiều, phân lỏng nhưng không tóe nước, tỉ lệ cái trong phân còn cao. Trẻ tỉnh táo, không quấy khóc, bú bình thường, đái tốt.
- Mất nước nhẹ: trẻ đi ngoài số lần nhiều hơn, phân tóe nước, ít  ái. Trẻ kích thích, quấy khóc, bú nhiều hơn bình thường, khi cho trẻ uống nước hay dung dịch bù điện giải sẽ thấy trẻ bú háo hức ( như người đang khát được uống). Môi khô, mắt trũng.
- Mất nước nặng: trẻ đi ngoài liên tục, phân tóe nước, gần như không có cái. Trẻ mệt lả, không thiết bú hay uống nước, da xanh xao, môi khô se, mắt trũng sâu không tiểu tiện được. Đây là trường hợp nặng cần phải đưa đến bệnh viện ngay.

2- Thứ hai là vấn đề bù nước điện giải:
Khi đã đánh giá được mức độ mất nước của trẻ, để có phương pháp bù nước hợp lý. Đối với trẻ mới có biểu hiện mất nước hoặc mất nước mức độ nhẹ, nên cho trẻ uống sớm dung dịch Oresol ( trên thị trường có nhiều loại , chai pha sẵn hoặc dạng gói về nhà tự pha, lưu ý pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn, không tự ý thêm bớt, pha không đúng sẽ không có tác dụng thậm chí phản tác dụng, gây nguy hiểm cho trẻ).
Cho trẻ dùng đường uống, nên bón cho trẻ bằng thìa, từng thìa một theo kiểu “ mưa dầm thấm lâu”, không nên cho trẻ uống bình hay cốc to, uống nhiều một lúc sẽ không có tác dụng, ngược lại có thể làm cho trẻ đi ngoài nhiều hơn hoặc nôn vì chưa kịp hấp thu.
Trường hợp trẻ không uống được, uống vào nôn kèm mất nước mỗi ngày một nhiều hơn nên đến cơ cở y tế chuyên khoa để có thể bù nước điện giải qua đường tĩnh mạch với lượng dịch phù hợp. Tuyệt đối không truyền dịch tại nhà, sẽ không an toàn với bé.

3- Thứ  ba là vấn đề vệ sinh:
Chú ý tới vệ sinh cho trẻ, tắm rửa vệ sinh tay chân hàng ngày bằng xà phòng.
Vệ sinh bàn tay của mẹ và người chăm sóc, đặc biệt trong khi vệ sinh cho trẻ khi trẻ đi ngoài. Ngoài ra khi lau rửa cho trẻ nên rửa cho trẻ bằng nước, sau đó dùng khăn xô thấm khô, không dùng giấy khô hay giấy ướt lau quệt nhiều sẽ làm tổn thương vùng da quanh hâu môn cho trẻ gây đau, xót cho trẻ.

4- Thứ tư là vấn đề dinh dưỡng :
Cho trẻ ăn uống với chế độ bình thường, tuyệt đối không kiêng khem, dễ làm cho trẻ suy dinh dưỡng.
Nên cho trẻ ăn lỏng và ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn một bữa quá nhiều, thức ăn đọng lại trong lòng ruột không tiêu hóa được có thể làm tăng tình trạng đi ngoài.
Tiêu chảy cấp bệnh có thể kéo dài tới 14 ngày, tùy từng nguyên nhân cũng như đáp ứng điều trị. Thông thường cũng phải mất ít nhất tư 3 – 5 ngày, chứ không phải cứ đi ngoài, bạn dùng thuốc cầm đi ngoài như smecta là sẽ khỏi. Những bước điều trị ban đầu không đúng sẽ kéo dài thời gian tiêu chảy.
Trường hợp em bé nhà bạn mới chỉ có 5 tháng tuổi, nguy cơ mất nước khi tiêu chảy là cao, khả năng bù nước sẽ khó hơn những trẻ lớn. Tôi khuyên bạn nên đến khám để chúng tôi xác định được chính xác em bé bị tiêu chảy do nguyên nhân gì, mức độ mất nước ra sao, có bệnh lý gì kèm theo không, khi đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất đối với em bé cũng như hướng dẫn kĩ hơn cho bạn.
 

Bình luận

Câu hỏi vừa xem

Tìm kiếm gần đây

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ