Bệnh bạch hầu

Diphtheria

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Bệnh bạch hầu là một tình trạng nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng ảnh hưởng đến lớp màng nhầy ở cổ họng và mũi. Mặc dù bệnh bạch hầu rất dễ lây lan từ người sang người, nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc sử dụng vaccine.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

- Triệu chứng của bệnh bạch hầu thường sẽ xuất hiện trong vòng 2-5 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn
- Một số người sẽ không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào trong khi một số người khác sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ và thường bị nhầm là nhiễm cảm lạnh thông thường.
- Các triệu chứng thông thường: Sốt, ớn lạnh, ho, sưng các tuyến ở cổ, viêm họng, da xanh tái, cảm giác lo lắng, sợ hãi.
- Một số triệu chứng khác: khó thở hoặc khó nuốt, thay đổi thị lực, nói lắp, các dấu hiệu sốc

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - nguyen nhan

- Một loại vi khuẩn tên là Corynebacterium diphtheria gây ra bệnh bạch hầu
- Bệnh thường truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua việc tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi khuẩn, ví dụ như cốc hoặc khăn giấy đã qua sử dụng
- Bạn cũng có thể bị nhiễm bạch hầu nếu bạn ở gần những người bệnh mà họ lại ho, hắt hơi hoặc xì mũi
- Kể cả khi người bệnh không biểu hiện triệu chứng của bệnh thì họ vẫn có khả năng lây truyền vi khuẩn cho người khác sau khoảng 6 tuần, kể từ khi bắt đầu nhiễm khuẩn.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

- Bệnh bạch hầu là bệnh có thể dự phòng dược bằng việc sử dụng kháng sinh và vaccine.
- Vaccine phòng bệnh bạch hầu thường được tiêm phối hợp với vaccine phòng uốn ván và ho gà (vaccin DPT) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc phối hợp trong vaccin 5 trong 1 (bạch hầu – uốn ván – ho gà – viêm gan B – Hib). Vaccin DPT thường sẽ được tiêm mũi đầu tiên khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Mũi tiêm thứ 2 và thứ 3 sẽ được tiêm khi trẻ đủ 3 tháng và 4 tháng (tức là mỗi mũi tiêm cách nhau 1 tháng). Vaccine DPT sẽ được tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.
- Trong những trường hợp hiếm gặp, trẻ có thể sẽ xuất hiện phản ứng dị ứng với vaccine, phản ứng dị ứng có thể là phát ban hoặc co giật và sẽ tự biến mất.
-Với người trưởng thành, khuyến cáo nên tiêm phối hợp vaccine bạch hầu và uốn ván, bằng việc tiêm vaccine, bạn có thể bảo vệ trẻ và bản thân không bị bệnh bạch hầu trong tương lai.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

- Bước đầu tiên trong việc điều trị là tiêm thuốc chống độc, loại thuốc này được sử dụng để chống lại các loại độc tố do vi khuẩn bạch hầu tiết ra, đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sỹ nếu mình bị dị ứng với các thuốc chống độc, trong trường hợp này, bạn có thể sẽ được tiêm liều nhỏ thuốc chống độc và tăng dần liều thuốc trong quá trình điều trị. Bác sỹ cũng có thể sẽ kê đơn cho bạn sử dụng một vài loại thuốc kháng sinh như erythromycin và penicillin để tiêu diệt vi khuẩn.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ