Bệnh nấm trứng đen (tóc)

Black piedra

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Bệnh trứng tóc (hay còn gọi là bệnh tóc hột). Ở Việt Nam thường gặp loại piedra nigra (Piedra hortai) chủ yếu gây tổn thương ở tóc.

Điều kiện thuận lợi để nấm gây bệnh khi để tóc ẩm, như gội đầu ban đêm, đội mũ ngay sau khi gội đầu, hay gặp ở nữ nhiều hơn nam, lây truyền khi dùng chung mũ lược.

Khi nhiễm nấm thì dọc theo thân tóc có các hạt nhỏ bằng hạt vừng màu đen bám chặt vào thân tóc. Các hạt nhỏ chính là sợi nấm và bào tử đốt tạo nên rất cứng và chắc làm gãy thân tóc.

Nấm lan từ sợi tóc này sang sợi tóc khác.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung
- Nấm tóc do Microsporum hoặc Trichophyton: Trên da đầu có các đám đỏ, hình tròn, hình ô van, bong vảy, ranh giới rõ, tóc bị phạt gãy cách da đầu 1 vài mm, có khi chỉ còn chấm đen, chân tóc có thể có bựa trắng như nhúng trong bột, hay còn gọi chân tóc ""đi bít tất"" vẩy da thường có màu trắng hay màu trắng xám. Triệu chứng cơ năng: rất ngứa. Bệnh có thể lây từ chó mèo sang người.


- Thể thâm nhiễm mưng mủ: (Kerion de celse) bị vùng đầu, có các ổ mủ ở nang lông (áp xe nang lông) liên kết thành 1-2 đám viêm mạnh, giới hạn rõ, trên mặt đầy vảy mủ, cạy các vảy ra có các hố lõm có mủ màu vàng, mủ rất hôi, trông giống tổ ong, tóc bị trụi.
- Chốc đầu lõm chén (Favus) do T. schoenlenii, tính chất viêm mạn tính có những đám da hình lõm chén đường kính 10 - 15 mm, bờ gờ cao và không đều, tóc rụng nhưng mất độ bóng, từ tổn thương bốc lên một mùi hôi như mùi chuột chù. Bệnh kéo dài và teo da dần, khi chữa hết nấm tóc cũng không mọc lại được do tạo sẹo, bệnh nhân bị hói đầu.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Căn nguyên do các loài nấm piedra alba (Trichosporon beigloi) gây trứng tóc trắng, và piedra nigra gây trứng tóc đen

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Việc phát hiện người bị mắc bệnh rồi gửi người bệnh đi điều rị chuyên khoa càng sớm càng tốt
Điều trị sớ,, triệt để các bệnh nấm khác trên cơ thể
Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như khắn mặt, mũ nón, chăn gối
Phải thường xuyên vệ sinh cá nhân sách sẻ, chú ý giử cơ thể mình luôn khô ráo thoáng mát, khi ra mồ hôi nên gội đầu để tránh trường hợp mầm nấm có cơ hội phát triễn

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

- Bệnh được điều trị bằng một hoặc hai nhóm thuốc chống nấm – nhóm azole hoặc nhóm allylamine. Nhìn chung các thuốc thuộc nhóm allylamine thì thời gian điều trị ngắn hơn, trong khi nhóm azole giá thành rẻ hơn hơn nhưng thời gian điều trị lâu hơn.

- Nếu bệnh nặng hoặc không đáp ứng tốt với thuốc không kê đơn, có thể dùng các thuốc kê đơn mạnh hơn ở dạng thuốc bôi tại chỗ hoặc thuốc kháng nấm

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ