Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insuline (Có biến chứng mắt)

Insuline-dependent diabetes mellitus (With ophthalmic complications)

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng với những tác động của insulin hoặc không tạo ra đủ insulin.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

- Tổn thương võng mạc đơn thuần gồm các bất thường về tĩnh mạch, vi phình mạch, xuất huyết , xuất tiết
- Tổn thương võng mạc tăng sinh: mạch máu tân tạo, viêm đáy mắt tăng sinh -> giảm thị lực dần dần, có thể đột ngột do chảy máu

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Các vi mạch tại mắt bị tổn thương do tiếp xúc đường máu cao và áp lực thành mạch lớn từ đó gây ra 2 dạng bệnh về mắt: bệnh võng mạc ĐTĐ và đục thủy tinh thể

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường (béo phì, THA, tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường, rối loạn lipid máu, phụ nữ có tiền sử đẻ con to > 4kg và < 2,5kg, hút thuốc lá): bằng tư vấn chế độ ăn hợp lí, tăng cường vận động thể lực, khám và làm xét nghiệm máu định kì.
Phòng bệnh phòng làm chậm tiến triển biến chứng cho những người đã mắc bệnh bằng tư vấn chế độ ăn hợp lí, tăng cường vận động thể lực, tuần thủ tốt chế độ điều trị.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

a. Chế độ ăn

– Thực hiện chế độ ăn hợp lí, cân đối các thành phần: glucid 50- 60%, protid 15- 20%, lipid 20 – 30% tổng số calo trong ngày, nên chọn loại thực phẩm có chỉ số tăng đường huyết (GI) thấp, nhiều chất xơ (rau 100 – 200g/bữa), kiêng đồ ngọt. Đái tháo đường typ 2 ăn 3 bữa chính (sáng, trưa, tối), Bệnh nhân đang tiêm insulin có thể chia thành 4-5 bữa phòng hạ đường huyết.
b. Hoạt động thể lực

– Tối thiều là 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần, lưu ý kiểm tra đường huyết, HA, tình trạng tim mạch trước tập. Các loại hình luyện tập đi bộ, bơi lội, cầu lông, leo cầu thang đều được. Nhưng chọn loại nào phải phù hợp với tình hình sức khỏe và biến chứng và bệnh đi kèm của từng người bệnh (lưu ý khi 14mmol/l < đường huyết đói < 5mmol/l không luyện tập), cần tham khảo thêm ý kiến của các thầy thuốc chuyên khoa về hình thức luyện tập và cách theo dõi đường huyết trước và sau tập.
c. Điều trị bằng insulin
d. Điều trị bằng thuốc uống: các sulfonylurea, các biguanid

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ