Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insuline (Chưa có biến chứng)

Insuline-dependent diabetes mellitus (Without complications)

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng với những tác động của insulin hoặc không tạo ra đủ insulin.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường phụ thuộc Insulin

Triệu chứng và các biểu hiện của đái tháo đường type1 diễn ra rất nhanh chóng, chúng bao gồm:

- Khát nước: khi trong máu nồng độ đường tích tụ tăng cao, chất dịch sẽ thẩm thấu từ các mô xung quanh vào máu, do đó người bệnh sẽ thấy khát nước, uống nước nhiều và đi tiểu nhiều với lượng mỗi lần cũng nhiều.

- Thường xuyên đi tiểu: người bệnh phải đi tiểu tiện rất nhiều lần, đặc biệt là vào buổi tối.

- Huyết đỏ: khi thiếu insulin, cơ thể sẽ không chuyển hóa được glucose, do đó năng lượng không có đủ cung cấp cho các cơ quan và thúc đẩy cơ thể ăn để có năng lượng.

- Sút cân nhanh: người bệnh sẽ sút cân rất nhanh do cơ thể không có năng lượng, các chất béo sẽ giảm dần.

- Mệt mỏi hay stress: bạn sẽ trở nên mệt mỏi, dễ cáu gắt.

- Tầm nhìn mờ: khi đường glucose tích tụ ở mắt sẽ làm tăng thẩm thấu trong nhãn cầu và làm mờ tầm nhìn của bạn.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

- Di truyền: khi trong gia đình có cha mẹ hay ông bà mắc bệnh tiểu đường, thì con trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc tiểu đường.

- Tiếp xúc với vi rút: bệnh có tính lây lan. Trong một vùng mà có nhiều người mắc bệnh tiểu đường sinh sống, sau một thời gian số người bệnh theo ghi nhận tăng lên.

- Vitamin D thấp: thiếu hụt vitamin D cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hay còn gọi là bệnh tiểu đường type1, đây là chứng bệnh mạn tính không có cách điều trị đặc hiệu nhưng bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

- Tập thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

- Ăn thực phẩm lành mạnh.

Theo dõi lượng đường trong máu

Giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

Giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường càng tốt.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

a. Chế độ ăn

– Thực hiện chế độ ăn hợp lí, cân đối các thành phần: glucid 50- 60%, protid 15- 20%, lipid 20 – 30% tổng số calo trong ngày, nên chọn loại thực phẩm có chỉ số tăng đường huyết (GI) thấp, nhiều chất xơ (rau 100 – 200g/bữa), kiêng đồ ngọt. Đái tháo đường typ 2 ăn 3 bữa chính (sáng, trưa, tối), Bệnh nhân đang tiêm insulin có thể chia thành 4-5 bữa phòng hạ đường huyết.
b. Hoạt động thể lực

– Tối thiều là 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần, lưu ý kiểm tra đường huyết, HA, tình trạng tim mạch trước tập. Các loại hình luyện tập đi bộ, bơi lội, cầu lông, leo cầu thang đều được. Nhưng chọn loại nào phải phù hợp với tình hình sức khỏe và biến chứng và bệnh đi kèm của từng người bệnh (lưu ý khi 14mmol/l < đường huyết đói < 5mmol/l không luyện tập), cần tham khảo thêm ý kiến của các thầy thuốc chuyên khoa về hình thức luyện tập và cách theo dõi đường huyết trước và sau tập.
c. Điều trị bằng insulin
d. Điều trị bằng thuốc uống: các sulfonylurea, các biguanid

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ