Bệnh lý van ba lá do thấp

Rheumatic tricuspid valve diseases

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Van 3 lá nằm giữa tâm nhĩ phải (buồng tim phía trên, bên phải) và tâm thất phải (buồng tim phía dưới, bên phải). Vai trò của van là đảm bảo máu chảy theo một hướng từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.

Khi van 3 lá gặp vấn đề, sẽ gây ra các bệnh lý sau:

- Hở van 3 lá: van 3 lá đóng không kín, khiến máu chảy ngược trở lại tâm nhĩ phải.

- Hẹp van 3 lá: van 3 lá không mở rộng đủ, gây ra sự hạn chế dòng máu chảy từ nhĩ xuống thất phải.

Người bệnh có thể mắc đơn thuần hoặc đôi khi là kết hợp cả hai bệnh lý trên. Hay nói các khác là khi mở thì không đủ rộng, khi đóng van thì không đủ kín.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Bệnh van 3 lá có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không có triệu chứng. Các triệu chứng biểu hiện thường là giai đoạn sau của bệnh như:

- Mệt mỏi.

- Khó thở, nhất là khi gắng sức.

- Tĩnh mạch cổ sờ thấy đập nhanh

- Nhịp tim không đều, hồi hộp, trống ngực.

- Ứ máu ngoại vi gây phù chi, đau tức vùng gan, chướng bụng.

- Tiểu ít

- Với trường hợp nặng có khả năng tiến triển thành suy tim thì sẽ có thêm các dấu hiệu như thở dốc, khó thở, tức ngực, phù tứ chi hoặc bụng cổ trướng...

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Nguyên nhân gây bệnh lí van 3 lá là do bệnh thấp khớp cấp (thấp tim): Là một biến chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn Streptococcus nhóm A.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Việc điều chỉnh lối sống khoa học, hợp lý cho từng bệnh nhân là rất quan trọng:

- Điều trị tốt các bệnh tăng huyết áp, viêm khớp, bệnh nhiễm trùng… nếu có.

- Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục.

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: hạn chế muối, đường, chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến sẵn; tăng cường rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá…

- Duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục, cường độ luyện tập tùy trường hợp cụ thể.

- Phụ nữ có bệnh tim cần được khám tim mạch và sản khoa trước khi quyết định mang thai.

Dù là cảm cúm, sổ mũi thông thường, quá trình điều trị không đúng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh van 3 lá. Sự phối hợp với bác sỹ, sử dụng thuốc tốt cho tim mạch, ngày càng tạo cho người bệnh van 3 lá tin tưởng vào điều trị và lạc quan để sống tốt và có ích hơn.

Tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Khi phát hiện bệnh van 3 lá, bạn phải được theo dõi sức khỏe định kỳ. Phương pháp điều trị của người bệnh van 3 lá ưu tiên theo mức độ bậc thang cho từng mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng, sẽ tương ứng thuốc từ đơn giản đến phức tạp và kết hợp nhiều phương pháp sau:

- Điều trị nội khoa: một số thuốc điều trị cho bệnh van 3 lá như thuốc hạ áp, thuốc lợi niệu, kiểm soát nhịp tim, dự phòng huyết khối,..

- Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật sửa chữa van, hoặc thay van 3 lá (van sinh học hoặc van cơ học) khi bệnh không đáp ứng điều trị thuốc, tiến triển nặng.

- Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tim mạch: là những sản phẩm giúp dự phòng cho người có nguy cơ cao mắc bệnh van 3 lá, hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh và sau khi đã can thiệp van. Theo các chuyên gia tim mạch, người bệnh nên lựa chọn những chế phẩm từ tự nhiên, chiết xuất từ những loại thảo dược đã được chứng minh hiệu quả tốt cho tim mạch như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm,… giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu qua van nhằm giảm các triệu chứng bệnh van tim 3 lá và phòng tránh các biến cố tim mạch, đặc biệt là suy tim.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ