Bệnh cơ tim do thiếu máu cục bộ

Ischaemic cardiomyopathy

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch vành. Việc giảm lưu lượng máu - giảm cung cấp oxy cho cơ tim.

Thiếu máu cục bộ cơ tim, còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim, làm giảm khả năng bơm hiệu quả. Bất ngờ tắc nghẽn động mạch vành nặng có thể dẫn đến một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim). Thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể gây nhịp tim bất thường nghiêm trọng.

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là hướng vào việc cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim và có thể bao gồm thuốc men, thủ tục mở các động mạch bị chặn tắc hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Việc lựa chọn lối sống cho trái tim khỏe mạnh là quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ cơ tim

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Một số người thiếu máu cục bộ cơ tim đã không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng (thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng). Khi cơ tim thiếu máu cục bộ gây ra dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

Đau thắt ngực, thường ở phía bên trái cửa ngực.

Đau cổ hoặc đau hàm.

Đau vai hoặc cánh tay.

Da ẩm.

Khó thở.

Buồn nôn và ói mửa.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

Bệnh động mạch vành (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải khác tích tụ trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu.

Xơ vữa động mạch của động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ cơ tim.

 

Cục máu đông. Các mảng bám phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim nặng đột ngột, dẫn đến một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim).

Co thắt mạch vành. Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời (co) của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim.

Bệnh tật nặng. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc bệnh nặng khác.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Ngoài phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên chấp nhận một lối sống lành mạnh cho tim bao gồm:

Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, dừng lại. Nếu cần trợ giúp bỏ hút thuốc, nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược cai thuốc.

Quản lý vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Điều trị bệnh hoặc vấn đề có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim, như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và cholesterol trong máu cao.

Ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với số lượng hạn chế chất béo bão hòa, rất nhiều ngũ cốc, và nhiều loại hoa quả và rau.

Tập thể dục. Tập thể dục có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim. Nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu một kế hoạch tập thể dục an toàn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn để giảm trọng lượng.

Giảm căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và hít thở sâu.

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Một số các yếu tố nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim chính - cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Phát hiện sớm và điều trị có thể chuẩn bị cho một cuộc đời với sức khỏe tim tốt hơn.

Phòng chống

Lối sống cùng một thói quen có thể giúp điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim, cũng có thể giúp ngăn không cho nó phát triển. Dẫn đầu một lối sống lành mạnh cho tim có thể giúp giữ cho động mạch mạnh mẽ, đàn hồi và mịn màng, và cho phép lưu lượng máu tối đa. Thói quen lành mạnh cho tim bao gồm:

Không hút thuốc lá.

Kiểm soát như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Duy trì hoạt động thể chất.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Duy trì cân nặng.

Giảm và quản lý căng thẳng.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là hướng vào việc cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, có thể được điều trị bằng thuốc, thủ thuật - phẫu thuật hoặc cả hai.

Thuốc men

Thuốc có thể được dùng để điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm:

Aspirin. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng aspirin hàng ngày. Điều này có thể làm giảm xu hướng hình thành cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành. Có một số trường hợp aspirin không thích hợp, chẳng hạn như có rối loạn chảy máu hoặc nếu đã dùng một thuốc loãng máu, vì vậy hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc aspirin.

Nitroglycerin. Thuốc này tạm thời mở các động mạch, cải thiện lưu lượng máu đến và đi từ tim.

Beta blockers. Những loại thuốc giúp thư giãn cơ tim, làm chậm nhịp tim và huyết áp giảm nên máu có thể chảy dễ dàng hơn.

Thuốc hạ cholesterol. Bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là lipoprotein cholesterol mật độ thấp (LDL), các thuốc này làm giảm vật liệu chính bám vào các động mạch vành. Tăng cường lipoproteinhay cholesterol mật độ cao (HDL), có thể có ích. Bác sĩ có thể chọn từ một loạt các loại thuốc, bao gồm statins, niacin, fibrate và sequestrants acid.

Chẹn kênh canxi. Chẹn kênh Calcium, còn gọi là thuốc đối kháng canxi, thư giãn và mở rộng mạch máu bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào cơ ở thành động mạch. Điều này làm tăng lưu lượng máu trong tim. Chẹn kênh canxi mới cũng làm chậm nhịp tim và giảm khối lượng công việc trên tim.

Ứ chế men chuyển (ACE). Các thuốc này giúp thư giãn các mạch máu và giảm áp lực máu, chất ức chế ACE ngăn chặn một loại enzyme trong cơ thể sản xuất angiotensin II, một chất có ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch trong nhiều cách, bao gồm co thắt mạch máu.

Ranolazine (Ranexa). Thuốc này giúp thư giãn các động mạch tim và được sử dụng cho những người bị thiếu máu cục bộ cơ tim mà không đáp ứng với thuốc khác.

Thủ tục để cải thiện lưu lượng máu

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết để cải thiện lưu lượng máu. Có thể bao gồm:

Nong mạch và đặt stent. Trong nong mạch, còn được gọi là can thiệp mạch vành qua da (PCI), bác sĩ chèn ống thông vào phần thu hẹp của động mạch. Một dây với một quả bóng xì hơi nhỏ xíu được truyền qua ống thông vào khu vực hẹp. Bóng được bơm căng để mở rộng động mạch, sau đó một stent thường được chèn vào để giữ cho động mạch mở. Một số ống đỡ động mạch chứa thuốc để giữ động mạch mở. Thủ tục này giúp cải thiện lưu lượng máu trong tim, làm giảm hoặc loại trừ thiếu máu cục bộ cơ tim.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mảnh ghép để bỏ qua nơi động mạch vành bị chặn tắc bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể. Điều này cho phép máu chảy vòng quanh động mạch vành bị hẹp hoặc bị chặn. Bởi vì điều này đòi hỏi phẫu thuật tim mở, nó thường dành cho các trường hợp hẹp động mạch vành nhiều.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ