Bệnh cơ tim do rượu

Alcoholic cardiomyopathy

 


ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - tong quan

Tại Hoa Kỳ, cồn (rượu) là thành phần xuất hiện ở hầu hết các loại thức uống cho cả nam và nữ, thuộc tất cả các chủng tộc khác nhau, và đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cơ tim giãn, gọi là bệnh cơ tim do rượu. Tình trạng này đặc trưng bởi sự gia tăng khối lượng cơ tim, giãn nở các buồng tâm thất, và mỏng thành tâm thất.

Những thay đổi về chức năng thất có thể phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh, ví dụ rối loạn chức năng tâm trương thường gặp ở giai đoạn bệnh cơ tim do rượu không triệu chứng, còn rối loạn chức năng tâm thu lại xả ra phổ biến ở những người có triệu chứng của bệnh cơ tim.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - trieu chung

Thức giấc trong đêm với những cơn khó thở ngắn

Một số triệu chứng không rõ ràng có thể báo trước tình trạng suy tim ở những người nghiện rượu là:
- Sưng mắt cá chân, bàn chân hoặc nhiều vị trí khác trên cơ thể.
- Thức giấc trong đêm với những cơn khó thở ngắn
- Khó thở khi nằm xuống, đánh trống ngực
- Ho có dịch nhầy, có thể có máu
- Tiểu ít trong ngày, tiểu đêm
- Mệt mỏi, suy nhược cơ thể và cảm thấy yếu ớt
- Mất cảm giác ăn ngon,
- Sưng phù ở nhiều vị trí khác trên cơ thể
- Khó thở khi vận động gắng sức

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi- nguyen nhan

- Rượu là ethanol khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc và tác động trực tiếp lên cơ tim.
- Rượu tạo ra nhiều gốc tự do, gây stress oxy hóa tế bào, gây viêm làm tổn hại đến các tế bào cơ tim, khiến mô cơ tim bị xơ hóa và giãn ra.
- Rượu tác động xấu đến quá trình chuyển hóa năng lượng của tế bào cơ tim, làm tăng tích tụ chất béo xấu tại tim và làm rối loạn chức năng tim.
- Rượu cũng là nguyên nhân gây co thắt động mạch vành, phá vỡ màng tế bào, từ đó thúc đẩy sự tổn thương, gây thiểu năng mạch vành, thiếu máu cơ tim.
Khi cơ tim giãn, lưu lượng máu chứa oxy và các chất dinh dưỡng không thể duy trì được ở mức độ bình thường. Với những trường hợp bệnh suy tim nặng do rượu, bệnh nhân có nguy cơ bị tổn thương các bộ phận khác trong cơ thể, gây hại cho các mô và các cơ quan khác nhau.

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - phong ngua

Bỏ thuốc lá, rượu bia và cafe để giảm nguy cơ mắc bệnh

Với bệnh nhân tim mạch, thay đổi lối sống là yêu cầu bắt buộc hàng đầu. Các thay đổi cần thực hiện bao gồm ăn hạn chế muối, dầu mỡ động vật, thịt đỏ, không nên uống quá nhiều nước. Đồng thời nân tăng cường rau xanh, chất xơ, cá, ngũ cốc… Người mắc suy tim do rượu cần ngưng uống rượu hoàn toàn bởi rượu chính là tác nhân gây suy tim đối với họ.
Không chỉ rượu, khói thuốc lá, đồ ăn chứa nhiều chất béo xấu, thực phẩm chế biến sẵn cùng với thói quen lười vận động đang dần đe dọa tới độ dẻo dai của cơ tim, sức khỏe tim mạch nói chung. Và suy tim lại là cái kết tất yếu của lối sống không lạnh mạnh, kết hợp với một vài yếu tố di truyền và bệnh mắc kèm khác. Nếu bạn muốn tránh xa cái kết nhọc nhằn này, trước tiên hãy học cách từ bỏ rượu bia và thay đổi chính bản thân mình từ những thói quen nhỏ nhất trong ăn uống, luyện tâp…

ecomedic - he sinh thai y te - hoi bac si mien phi - huong dieu tri

Một số thuốc điều trị suy tim đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:
+ Thuốc ức chế men chuyển để làm giảm huyết áp
+ Thuốc chẹn beta giao cảm làm giảm nhịp tim và huyết áp
+ Thuốc lợi tiểu (furosemid và spironolactone)
- Với những người bệnh bị suy tim sung huyết hoặc suy tim nặng, họ cần được cấy máy khử rung tim dưới da (ICD) hoặc máy tạo nhịp để cải thiện các triệu chứng. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị duy nhất có cả hai tính năng là tạo nhịp và khử rung tim.
- Các trường hợp suy tim nặng, chức năng tim không còn khả năng hồi phục, người bệnh có thể được ghép tim.
Nếu bạn hoặc người nhà có thói quen uống rượu lâu năm và xuất hiện các triệu chứng sau đây thì nên gọi cấp cứu ngay lập tức:
- Dấu hiệu điển hình của suy tim hoặc bệnh cơ tim: mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở…
- Được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim do rượu và các triệu chứng không cải thiện sau khi điều trị
- Ngất xỉu
- Đánh trống ngực, đau tức ngực nặng.

 

Danh sách phòng khám

Danh sách bác sỹ